Quang cao giua trang

Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Lương Sơn

Thứ ba - 26/09/2017 08:58
Cuối tháng 8, chúng tôi về Lương Sơn (Bảo Yên) khi nơi đây cũng như nhiều địa phương trong tỉnh vừa bị hoàn lưu cơn bão số 6 - Hato tràn qua. Dưới cơn mưa lớn do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão, Lương Sơn vẫn hiện rõ sắc màu tươi mới trong diện mạo nông thôn. Trở lại Lương Sơn lần này, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những đổi thay từ một xã khó khăn nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới. Những năm gần đây, bà con đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế mới hiệu quả phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.
 
huong di Lương Sơn
Mô hình trồng Cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ấn tượng đầu tiền khi đến Lương Sơn là những con đường giao thông nông thôn được bê tông như dải lụa, trải dài đến từng thôn, bản. Lãnh đạo UBND xã Lương Sơn cho biết, hiện toàn xã đã có gần 19 km đường nông thôn được đổ bê tông, đảm bảo những chiếc ô tô tải có thể đi lại thuận lợi ngay cả trong mùa mưa. Giao thông được đầu tư xây dựng đã mang lại cho xã Lương Sơn một diện mạo mới. Từ khi giao thông được đầu tư, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương giữa xã Lương Sơn và các địa phương lân cận trở nên dễ dàng hơn nên kinh tế người dân ngày càng đi lên. Kéo theo đó, các công trình hạ tầng của xã cũng được đầu tư xây dựng. Việc vận chuyển vật liệu phục vụ thi công dễ dàng hơn nên nhiều gia đình cũng đã đầu tư tu sửa, xây mới nhà ở khiến xã Lương Sơn như khoác lên mình một chiếc áo mới.

Không chỉ ấn tượng với những con đường sạch đẹp, rộng rãi, chúng tôi thật sự bất ngờ trước về sự tham gia của cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Từ khi mới triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân đã tự nguyện xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Năm 2016, toàn xã đã xây dựng 170 nhà vệ sinh nông thôn, tính đến tháng 7  năm 2017 toàn xã đã có trên 80% hộ dân có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Người dân cũng đã thay đổi thói quen chăn thả gia súc chuyển sang nuôi nhốt và có những biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả. Bên cạnh đó, việc thu gom rác thải sinh hoạt được thực hiện định kì, nhiều mô hình lò đốt rác được xây dựng để góp phần xử lý rác thải hiệu quả hơn. Với mục tiêu bảo vệ môi trường để đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống, người dân xã Lương Sơn còn xã hội hóa xây dựng các bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Đây là mô hình thực tế nhằm tuyên truyền, nâng cao tính tự giác của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, góp phần đảm bảo an toàn cuộc sống và sản xuất.

Xã Lương Sơn là địa phương được huyện Bảo Yên chọn làm điểm phấn đấu hoàn thành nông thôn mới trong năm 2017. Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khó khăn nhất là tiêu chí thu nhập và môi trường. Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã và người dân đã quyết tâm cao, bắt tay vào thực hiện từ những tiêu chí khó trong đó có tiêu chí thu nhập. Xác định yếu tố then chốt để thay đổi diện mạo của Lương Sơn chính là sự tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chính quyền và nhân dân trong xã đã xây dựng các mô hình kinh tế mới hiệu quả phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Điển hình là mô hình trồng Cam (giống Cam Vinh, Cam Sành, Cam V2) với tổng diện tích đã cho thu hoạch lên tới 6,8ha.  Anh Bùi Văn Tuấn, thôn Lương Hải 2 là một trong những hộ dân đầu tiên mạnh dạn đầu tư vào mô hình trồng cam tại xã Lương Sơn. Mô hình của gia đình anh Tuấn được áp dụng một phần công nghệ cao vào quá trình trồng và chăm sóc. Để đảm bảo cho sự sinh trưởng của cây cam, anh Tuấn đã đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, bón phân vi sinh, giúp cam phát triển đều cây khỏe, ít sâu bệnh và ít bị sốc hơn do thường xuyên được giữ ẩm lại tiết kiệm 50% lượng nước, mà còn giảm chi phí nhân công, giúp chủ động tưới. Vườn cam có diện tích khoảng 2ha của anh Tuấn sai quả, đều cành, quả to, mẫu mã đẹp và chuẩn bị cho thu hoạch. “Thắng lớn” từ mô hình này, anh Tuấn đã trở thành tấm gương sản xuất, kinh doanh tiêu biểu ở địa phương.

Hiện nay, người dân xã Lương Sơn đã chủ động đầu tư thâm canh, phát triển một số cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: Chè (diện tích hiện có 69ha), lúa Séng Cù (7,5ha), mô hình trồng Gừng liên kết (4,5ha), trồng Quế (202 ha), trồng Ngô… Những mô hình này đã phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, giúp người dân thoát nghèo bền vững và ổn định kinh tế. Tính đến hết tháng 6/2017, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm chỉ còn 11,05% (86 hộ).

Chia sẻ với chúng tôi về những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế của Lương Sơn, ông Trần Công Thức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Lương Sơn có được ngày hôm nay trước hết là nhờ những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, bên cạnh đó là sự cố gắng nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền xã trong tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương với phương châm “cán bộ và nhân dân cùng làm” từ đó nhân dân tin tưởng làm theo.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Công Thức cũng cho biết thêm những năm tới xã tiếp tục tập trung phát triển và nhân rộng những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, đồng thời thu hút doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn nhằm thu hút nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân trong xã.

Những kết quả đạt được từ công tác lãnh đạo trong phát triển kinh tế - xã hội của xã Lương Sơn đã từng bước tạo cho nhân dân niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, khơi dậy tính tiên phong của cán bộ đảng viên. Hy vọng rằng với giải pháp đề ra sát, đúng, phù hợp với thực tế của địa phương, kinh tế xã hội của xã Lương Sơn sẽ ngày càng phát triển hơn, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, sẽ là một trong những xã sớm về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Hoàng Thanh Tuyền-Trường Chính trị tỉnh Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:108 | lượt tải:50

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:107 | lượt tải:51

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:287 | lượt tải:119

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:520 | lượt tải:98

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:365 | lượt tải:136

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:381 | lượt tải:650

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:991 | lượt tải:199

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:469 | lượt tải:146

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:322 | lượt tải:115

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:617 | lượt tải:183
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây