Quang cao giua trang

Xã Cốc San: Nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Thứ hai - 21/08/2017 21:03
Tỷ lệ hộ nghèo của xã Cốc San (Bát Xát) đã giảm nhanh qua các năm, hiện, chỉ còn 4,6% theo chuẩn nghèo đa chiều. Kết quả trên cho thấy, nhiều giải pháp giảm nghèo được chính quyền xã triển khai có hiệu quả, giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo nhanh và bền vững.
Gia đình ông Lù Dín Dủng, thôn Toòng Chú 1 trước kia rất khó khăn, vì thu nhập bấp bênh. Mấy năm gần đây, với sự tín chấp của Hội Nông dân xã, ông đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi để cải tạo chuồng trại, đầu tư mua con giống phát triển chăn nuôi lợn. Nhờ chăm chỉ và sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đàn lợn nhà ông Sủng từ 2 con nái ban đầu nay tăng lên 5 con. Mỗi năm, trung bình cho xuất chuồng 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa hơn 100 con, đem lại nguồn thu nhập nhập ổn định khoảng 40 - 50 triệu đồng. Từ đó, gia đình ông Dủng đã xây được nhà khang trang, mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền.
 
image001
Mô hình chăn nuôi của gia đình ông Lù Dín Dủng, thôn Tòong Chú I
Còn hộ bà Phạm Thị Hoa ở thôn An San lại chuyển toàn bộ diện tích ruộng kém hiệu quả sang trồng rau an toàn để phát triển kinh tế. Với 4 sào đất, bà Hoa trồng luân canh các loại rau su su, bắp cải, đậu cô ve, rau gia vị...  Nhờ áp dụng các tốt quy trình sản xuất rau an toàn và khung thời vụ do cán bộ khuyến nông hướng dẫn, nên sản phẩm rau của gia đình bà được các thương lái trong và ngoài tỉnh đặt mua, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Sau gần 4 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, các tiêu chí của xã Cốc San không chỉ được duy trì và giữ vững mà chất lượng đã được nâng lên rõ rệt. Trong đó, tiêu chí thu nhập tăng từ 20 triệu đồng lên 23,5 triệu đồng/người năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19% năm 2013 xuống còn 4,6% năm 2016. Đến nay 100% đường liên thôn, đường trục thôn đã được cứng hóa, hơn 80% đường liên gia, ngõ xóm được bê tông. Tỷ lệ hộ có nhà vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn chiếm trên 90%, tăng 8% so với năm 2013... Có được kết quả trên là nhờ các giải pháp giảm nghèo đã được địa phương triển khai và thực hiện đồng bộ, hiệu quả, trong đó, khuyến khích các hộ dân chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp, nhằm tạo ra vùng sản xuất hàng hoá và thuận lợi cho việc kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Chính quyền xã chủ động liên hệ với các ngân hàng trên địa bàn huyện giúp các hộ kinh doanh, chăn nuôi và hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, xã quy hoạch lại các vùng sản xuất nông - lâm nghiệp để phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng, xu thế thị trường, cũng như nhu cầu phát triển kinh tế của người dân.

Cụ thể, xã đã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn với diện tích 39 ha; vùng sản xuất lúa giống hơn 10 ha tại các thôn: An San, Luổng Đơ, Luổng Láo 1 (đây là các thôn nằm ven đường Quốc lộ 4D, thuận tiện về giao thông, nước tưới và tiêu thụ sản phẩm); chuyển đổi 13 ha đất cấy lúa kém hiệu quả tại thôn Luổng Đơ và thôn Luổng Láo 1 sang trồng ngô hàng hóa; triển khai cánh đồng 1 giống gần 60 tại các thôn: Tân Sơn, Tòong Sành 1, Tòong Sành 2, Tòong Chú 1, Ún Tà; quy hoạch vùng trồng chuối mô hơn 30 ha tại thôn Luổng Đan...
image003
Nhờ triển khai nhiều giải pháp nâng cao thu nhập, thôn An San không còn hộ nghèo
 
Với lợi thế về vị trí địa lý, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu xã cũng huy động nguồn lực và vận động nhân dân thực hiện các mô hình sản xuất hàng hóa theo quy mô trang trại và gia trại, phát triển cá giống, cá thương phẩm. Hiện, toàn xã có 41,5 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản, trong đó, hơn 30 ha được người dân nuôi theo hình thức thâm canh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến và thiết bị hiện đại, hệ thống ao nuôi quy mô nên sản lượng đạt khoảng 18 tấn/ha/năm, cao đạt trên 20 tấn/ha/năm.

Đồng chí Nguyễn Viết Hợp, Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết: Dù đánh giá theo tiêu chí cũ hay mới, thì cải thiện thu nhập vẫn là nền tảng để giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động nhân dân đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, phát triển kinh doanh, dịch vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức giới thiệu việc làm cho lao động trên địa bàn. Xã cũng tích cực triển khai công tác khuyến nông, cử cán bộ hỗ trợ người dân về kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi... tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tác giả bài viết: Kim Thoa-Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:107 | lượt tải:50

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:107 | lượt tải:51

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:287 | lượt tải:119

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:520 | lượt tải:98

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:365 | lượt tải:136

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:381 | lượt tải:650

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:990 | lượt tải:199

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:469 | lượt tải:146

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:322 | lượt tải:115

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:617 | lượt tải:183
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây