Nông thôn mới Lào Cai

http://nongthonmoilaocai.vn


Gương gia đình văn hóa tiêu biểu và lao động sản xuất giỏi tại xã Xuân Thượng

Anh Lương Chí Thanh sinh năm 1985, tại bản 5 Là, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại Bản 5 Là, xã Xuân Thượng với ý chí, nghị lực và quyết tâm làm giàu anh đã cùng với gia đình vượt khó, trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi ngay chính quê hương của mình.
Anh Thanh và niềm vui khi được vụ cá lớn
Anh Thanh kể lại anh lập gia đình năm 2008, khi mới lập gia đình cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Ruộng đất để canh tác ít cộng thêm không có vốn, không có kinh nghiệm trong làm ăn, mấy năm đầu cuộc sống của gia đình anh cơm không đủ no, áo không đủ ấm. 

Khi phong trào “Lào Cai xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” được phát động tại địa phương, gia đình anh là một trong những gia đình đã hưởng ứng tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện phong trào. Anh đã vận động các thành viên trong gia đình và những người xung quanh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập. Anh được chính quyền địa phương cho mượn đất, được Nhà nước cho vay 20.000.000 đồng theo Dự án xóa đói, giảm nghèo. Có đất sản xuất và với số tiền vay được, anh đầu tư vào đào ao thả cá và nuôi ếch thịt và ếch giống. Bắt đầu từ đó, anh có điều kiện để mở rộng dần quy mô nuôi ếch và nuôi cá. Anh luôn tìm các sách, báo viết về kỹ thuật nuôi cá và nuôi ếch để từ đó có kinh nghiệm trong chăn nuôi. Thu nhập của gia đình anh năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, gia đình anh đã nuôi và bán 6 tấn cá mỗi năm. Nuôi ếch thịt và ếch giống 3 vạn con trên năm, gia đình anh còn chăn nuôi thêm nhiều gia súc và gia cầm khác, thu nhập bình quân đạt 180 – 200 triệu đồng/ năm. Anh Thanh cho biết để vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, sau mỗi đợt thu hoạch phải khử trùng ao bằng chế phẩm sinh học. Qua thực tế chăn nuôi , anh nhận thấy ếch thích nghi với môi trường ở địa phương.
 
image003
Mô hình nuôi ếch gia đình anh Thanh
 
Nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng với sự cần cù, chăm chỉ, tinh thần vượt khó, không đầu hàng trước mọi khó khăn, thử thách  đã giúp anh vượt qua khó khăn, xoá đói nghèo, vươn lên làm giàu bằng bàn tay và khối óc. Từ chỗ cơm không đủ no, áo không đủ ấm, đến nay gia đình anh đã có của ăn của để, làm nhà khang trang với tiện nghi khá đầy đủ.
Trong gia đình, anh cũng luôn gương mẫu để con cái noi theo. Vợ chồng  yêu thương, hòa thuận cùng chia sẻ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục con cái, động viên con cái học hành. Hai con của anh luôn đạt học sinh giỏi các năm học. Từ những cố gắng của bản thân anh và gia đình, gia đình anh đã đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” năm năm liên tục, được nhận nhiều giấy khen của các cấp khen tặng.

Đã từng trải qua cuộc sống khó khăn, vất vả, nên khi đời sống của gia đình khá giả hơn, anh luôn quan tâm đến những người khó khăn, vất vả hơn mình. Ai cần vay vốn hay kinh nghiệm làm ăn, anh đều sẵn sàng giúp đỡ để họ có điều kiện phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững tại địa phương.
 

Tác giả bài viết: Lưu Thị Hòa-TTKN tỉnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây