Nông thôn mới Lào Cai

http://nongthonmoilaocai.vn


Gương sáng trong xây dựng gia đình 5 không 3 sạch

Thực hiện cuộc Chung sức xây dựng Nông thôn mới và xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; năm 2011, chi Hội phụ nữ Thôn Phú Hải 4 do chị Trương Thị Khanh làm chi Hội trưởng được Hội phụ nữ xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng chọn làm điểm thực hiện mô hình 5 không 3 sạch, Câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp”.
   Với vai trò là Chi hội trưởng, chị xác định, muốn thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; khâu tuyên truyền, vận động; làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ của chị em trong thôn là quan trọng; từ nhìn đến học và làm theo..., thì bản thân gia đình mình phải gương mẫu thực hiện trước, chị vận động các thành viên trong gia đình tích cực dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp chăn màn, quần áo gọn gàng ngăn nắp; giữ gìn vệ sinh môi trường; tích cực học hỏi kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi, trồng những cây, con có giá trị. Trong phát triển kinh tế, vợ chồng chị đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt: Duy trì 4 đến 5 lợn nái, 25 đến 30 con lợn thịt, trên 500 con gà, 3,5 sào ruộng, 2,7ha cây lâm nghiệp, tổng thu nhập mỗi năm khoảng 200 đến 300 triệu đồng; hai con chị đều chăm ngoan, học hành tiến bộ; gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

   Chị thường xuyên tham mưu và phối hợp với  bí thư chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể của thôn để vận động bà con nhân dân cùng thực hiện Cuộc vận động gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Chị đến từng hộ gia đình hội viên để nắm bắt tình hình và nhu cầu thực tế của từng hộ. Nhận thấy, một số hộ có thói quen ăn ở chưa ngăn nắp, gọn gàng..., chăn nuôi gia súc còn thả rông hoặc có chuồng trại, nhưng lại sát với nhà ở, do đó rất mất vệ sinh; một số hộ chưa biết áp dụng các biện pháp tránh thai còn sinh đẻ nhiều; ngoài ra tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học vẫn xảy ra trên địa bàn thôn... Xác định rõ vấn đề, tại các buổi sinh hoạt, chị đều tranh thủ tuyên truyền nội dung của Cuộc vận động; phân tích ý nghĩa, mục đích và tác dụng của từng tiêu chí để chị em dễ hiểu và dễ vận dụng thực hiện tại gia đình mình, như tiêu chí gia đình không có con em suy dinh dưỡng và bỏ học, chị đã phối hợp với cộng tác viên dân số và trạm y tế hàng năm vận động hướng dẫn chị em có con nhỏ, cách nấu cháo dinh dưỡng và đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, uống vitamin A năm 2 lần, ăn uống đủ khẩu phấn cho trẻ từ đó hạn chế được trẻ suy dinh dưỡng và luôn quan tâm đến hộ có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ tạo điều kiện cho con em được tiếp tục học tập, không bỏ học. Tiêu chí không có bạo lực gia đình, chị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền luật bình đẳng giới, các quyền cơ bản của phụ nữ, luật hôn nhân gia đình, luật lao động... Đối với các tiêu chí 3 sạch chị hướng dẫn chị em sử dụng nước sạch, cách làm nhà tiêu, nhà tắm, chuồng trại hợp vệ sinh, cách chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng .. để tránh các bệnh lây nhiễm từ môi trường bên ngoài. Thường xuyên quét dọn nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm quanh nhà và di chuyển chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà để có môi trường sống tốt hơn. Khi chị em hiểu rõ các tiêu chí, chị đã vận động thi đua giữa các hộ gia đình hội viên, phương pháp này đã có tác dụng rõ dệt. Nhiều chị em trong chi Hội không những thực hiện tốt trong gia đình mà còn tích cực giúp đỡ những hộ khác trong Chi hội cùng thực hiện.

  Được chị em tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ Tiết kiệm & vay vốn, chị luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để chị em được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.Tính đến nay toàn thôn đã tín chấp cho 58 hộ vay NHCSXH với số tiền trên 1,8 tỷ đồng, vốn vay được chị em đầu tư cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, đồng thời chi hội luôn quan tâm, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, giúp vốn, ngày công, con giống, và thường xuyên kiểm tra đôn đốc, cộng với việc chí thú làm ăn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật từ đó thôn Phú Hải 4 hộ khá giàu tăng lên hộ nghèo giảm dần.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; đã có 57/60 (95%) hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí 5 không, 3 sạch, tăng 42 hộ so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 52,1% (năm 2011) xuống còn 9,8% (năm 2015); không còn trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; vấn đề bạo lực gia đình, các tai, tệ nạn xã hội trong thôn hầu như không còn. Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã thực sự cải thiện điều kiện sống của hội viên phụ nữ và nhân dân, không những giúp chị em vươn lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn góp phần đưa xã Phú Nhuận được công nhận xã đạt chuẩn 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Khánh Ngân - Hội LHPN tỉnh Lào Cai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây