Nông thôn mới Lào Cai

http://nongthonmoilaocai.vn


Ban hành Sổ tay hướng dẫn OCOP Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 92/QĐ-SNN.
Ban hành Sổ tay hướng dẫn OCOP Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

Việc ban xây dựng và ban hành Sổ tay nhằm hướng dẫn các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh triển khai hiệu quả Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 
Sotay.jpg
Việc ban hành Sổ tay giúp quá trình triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh hiệu quả hơn.

Sổ tay gồm 5 phần: Giới thiệu về Chương trình OCOP; nội dung Chương trình OCOP; hướng dẫn đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP; cơ chế, chính sách áp dụng và tổ chức thực hiện Chương trình OCOP. Các nội dung tập trung vào triển khai thực hiện và quy trình đánh giá, phân hạng, xếp hạng sản phẩm OCOP; lập hồ sơ dự thi sản phẩm cấp tỉnh, cấp huyện và những yêu cầu về chất lượng sản phẩm cần đạt được đối với sản phẩm OCOP.

Sổ tay cũng cung cấp thông tin nhằm xác định rõ yêu cầu, chất lượng sản phẩm OCOP theo từng phân hạng, giúp các chủ thể OCOP hiểu về mục đích của việc phát triển sản phẩm OCOP, hướng đến nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm và năng lực sản xuất, chế biến và thương mại của chủ thể OCOP.

Qua đó giúp các chủ thể OCOP định hướng các giải pháp để chuẩn hóa và nâng cấp sản phẩm phù hợp với quy định. Tăng cường trách nhiệm và vai trò của chính quyền các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp xã; giúp các địa phương có cơ sở để định hướng các chính sách và giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP phù hợp. Đồng thời, làm cơ sở để cấp huyện, tỉnh đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP.

20231014210338__MG_4355.JPG
Sản phẩm OCOP luôn được người tiêu dùng quan tâm.

Được biết, tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 240 sản phẩm được công nhận từ OCOP 3 sao trở lên. Trong đó, ưu tiên phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, văn hóa địa phương, nhất là sản phẩm thuộc các làng nghề, nghề truyền thống, dịch vụ du lịch nông thôn…

Nguồn tin: Theo Báo Lào Cai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây