Nông thôn mới Lào Cai

http://nongthonmoilaocai.vn


Si Ma Cai phát triển cây ăn quả ôn đới theo hướng hữu cơ

Bà Cao Thị Hòa Bình, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá: Si Ma Cai có vùng sản xuất nông nghiệp với tập quán canh tác truyền thống, chưa chịu nhiều tác động từ phân bón, chất bảo vệ thực vật hóa học nên có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương đang phối hợp phát triển mô hình cây ăn quả theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm.
Tại thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, 60 ha cây ăn quả ôn đới (mận, lê) đang được chuyển sang sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ từ năm 2022. Thực hiện mô hình này, người dân đã áp dụng các biện pháp, quy trình theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn như: không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học; áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; sử dụng lưới che chắn gió, mưa đá, bọc quả, dùng bẫy để bảo vệ cây trồng trước những tác động của ngoại cảnh...
Anh Hảng Seo Sình, người dân tham gia mô hình cho biết: Gia đình tôi có hơn 3 ha cây ăn quả. Việc áp dụng mô hình này có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Cây phát triển, lá xanh mướt, ít sâu bệnh, người chăm sóc cũng giữ được sức khỏe khi không phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Ngoài ra, thực hiện mô hình này, chúng tôi tận dụng phân xanh và chất thải động vật đã qua xử lý để bón cho cây. Cách làm này vừa giúp cây khỏe mạnh, phát triển tốt, vừa đảm bảo môi trường sinh thái.
Tháng 8 2
Theo ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn, địa phương có diện tích cây ăn quả tương đối lớn nhưng sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ và dựa vào kinh nghiệm nông nghiệp truyền thống nên năng suất và chất lượng thấp. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là giải pháp hiệu quả để khắc phục những hạn chế đang gặp phải, tận dụng được lợi thế sẵn có để nâng cao giá trị sản xuất. Đây là năm thứ 2 thực hiện mô hình tại địa phương, vụ thu hoạch lê, mận vừa kết thúc. Tại vườn áp dụng mô hình thì năng suất đạt cao hơn so với vườn sản xuất thông thường.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, Si Ma Cai hiện có hơn 1.000 ha cây ăn quả ôn đới, chủ yếu là lê Tai nung, lê xanh, mận Tả Van và một số giống mận địa phương. Đến năm 2025, diện tích cây ăn quả ôn đới toàn huyện phấn đấu đạt 1.500 ha. Cùng với việc mở rộng diện tích trồng, chủ trương của huyện là quy hoạch vùng trồng quy mô liền vùng, liền khoảnh, nâng cao năng suất, chất lượng và gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Thang 8 1
Bên cạnh đó, mô hình sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn hữu cơ cũng được triển khai với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất. Với đặc thù huyện vùng cao có khí hậu mát mẻ, trong lành, không chịu tác động của khói bụi các khu công nghiệp, khu đô thị; tập quán canh tác truyền thống, đất đai, cây trồng hầu như phát triển “thuận tự nhiên”, chưa chịu nhiều ảnh hưởng bởi các hóa chất từ thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón vô cơ. Bởi vậy, nếu so với các vùng sản xuất hàng hóa đã có, vùng trồng cây ăn quả ôn đới tại Si Ma Cai có nhiều thuận lợi khi chuyển sang sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Theo bà Cao Thị Hòa Bình, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, sản xuất hữu cơ là xu thế tất yếu để phát triển nông nghiệp bền vững bởi đây là quy trình sản xuất thân thiện với môi trường sinh thái, tạo ra những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe con người. Các địa phương vùng cao nói chung và Si Ma Cai nói riêng sẽ thuận lợi hơn khi sản xuất theo tiêu chuẩn này bởi sản xuất nông nghiệp hữu cơ gần như là sản xuất truyền thống mà trước đây người nông dân vốn đã thực hiện. Theo tiêu chuẩn hữu cơ, đất đai, không khí không bị ô nhiễm, sử dụng nguồn nước tự nhiên, tận dụng phân bón hữu cơ đã qua xử lý… đây là những lợi thế mà các vùng hàng hóa chuyên canh rất khó để chuyển đổi trong khi vùng cao lại sẵn có những tiềm năng này. Tuy nhiên, để được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ thì người dân sẽ sản xuất theo các quy trình được khuyến cáo một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn, tuân thủ nghiêm ngặt một số tiêu chuẩn của các đơn vị đánh giá. “Khi làm được điều này, giá trị kinh tế từ cây ăn quả ôn đới sẽ cao hơn so với sản xuất thông thường. Hàng hóa đạt tiêu chuẩn hữu cơ luôn được nhiều người tiêu dùng chọn lựa dù giá thành cao. Vì lí do sức khỏe, nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn khi sản phẩm được chứng nhận, khẳng định được uy tín” – bà Bình nói.
Tháng 8 3 Si
Bên cạnh việc tổ chức sản xuất theo đúng các quy trình hướng dẫn, thời gian tới, Si Ma Cai sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chuyên môn hỗ trợ người dân trong việc xây dựng thương hiệu, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, phát huy những tiềm năng, thế mạnh đặc thù của địa phương, mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ với cây ăn quả ôn đới nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung được địa phương khuyến khích, hỗ trợ mở rộng.

Tác giả bài viết: Thuý Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây