Nông thôn mới Lào Cai

http://nongthonmoilaocai.vn


Biến thách thức thành cơ hội

Theo đánh giá của ông Vương Tiến Sỹ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, biến động thị trường do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khiến nhiều loại nông sản gặp khó trong tiêu thụ. Thế nhưng, nếu xét về tổng thể, đây cũng là cơ hội để sản xuất nông nghiệp nhìn lại và có những bước chuyển dịch hợp lý để từ đó giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Biến thách thức
Người dân Y Tý (Bát Xát) trồng rau trên đất ruộng 1 vụ

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, mà hệ lụy kéo theo là những tác động tiêu cực đến các hoạt động giao dịch hàng hóa, nhất là nông sản. Với đường biên giới dài, nhiều cửa khẩu, lối mở, Lào Cai là địa phương có nhiều hoạt động thương mại với phía Trung Quốc. Nhiều loại nông sản của Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng được xuất khẩu sang nước bạn và ngược lại. Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều nguy cơ lan rộng, hoạt động giao thương ùn ứ, đình trệ, một số nhà máy, công xưởng phía nước bạn tạm dừng hoạt động khiến một số mặt hàng không thể xuất bán.

Những ngày này, bà con trồng dứa, chuối của huyện biên giới Mường Khương như “ngồi trên đống lửa”. Những quả dứa trên nương đã to độ một nắm tay, bắt đầu mở mắt. Hằng năm, cứ độ này, thương lái phía nước bạn sẽ đến đặt hàng, chọn mua từng nương dứa, người dân nhận cọc rồi cứ thế chăm sóc đợi ngày quả chín nhưng năm nay vẫn “bặt vô âm tín”. Hầu hết các sản phẩm từ chuối, dứa của Mường Khương được người dân bán cho tiểu thương nước bạn qua đường tiểu ngạch. Anh Vương Văn Cương, thôn Na Nhung, xã Bản Lầu chia sẻ: “Tình hình chung như thế nên chẳng biết phải làm gì ngoài thở dài chờ đợi. Cũng sắp vào vụ dứa rồi, mọi năm toàn bán cả nương, nếu cứ thế này chắc phải bán lẻ gỡ vốn. Giờ chỉ mong có công ty lớn trong nước tiêu thụ cho bà con”.
 
Biến thách thức thành cơ hội
Người dân thành phố Lào Cai lựa chọn các loại nông sản của tỉnh tại các cửa hàng thực phẩm
Ngoài chuối, dứa, Lào Cai còn một số nông sản chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc như: quế, gỗ, thảo quả, sa nhân. Ở chiều ngược lại, Lào Cai cũng là cửa ngõ, mỗi ngày hằng trăm tấn nông sản từ Trung Quốc qua Lào Cai để phục vụ thị trường trong nước. Theo ông Vương Tiến Sỹ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, việc giao thương ngừng trệ nên dự báo thời gian tới, các tỉnh miền xuôi sẽ thiếu hụt một lượng lớn các loại rau, củ, quả. Sự hạn chế trong giao thương với Trung Quốc cũng khiến các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp buộc phải “chuyển hướng” tìm đối tác là các nước khác, các khu vực khác trên thế giới đồng thời thúc đẩy nội tiêu để giải quyết nông sản dư thừa. Dù nhiều loại nông sản bị ảnh hưởng, ngành nông nghiệp bị “tổn thương” nhưng đây cũng là cơ hội cho người nông dân. “Nông dân sẽ buộc phải sản xuất theo chuỗi, liên kết với các doanh nghiệp, sản xuất theo các tiêu chuẩn nhất định để tìm kiếm thị trường và tự cứu lấy mình. Việc giảm các mặt hàng nông sản từ phía nước bạn đồng nghĩa với việc giảm sức cạnh tranh đối với các mặt hàng trong nước, thị trường rộng mở hơn, người dân Lào Cai có thể dựa vào đó để sản xuất các sản phẩm mà thị trường cần. Hiện nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, các siêu thị lớn như BigC, Co.opmart cũng đã đặt hàng các loại rau, củ, quả, chúng tôi sẽ tận dụng và khai thác để tạo mối liên kết sản xuất về lâu dài trong tương lai” – ông Sỹ nói.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của rirus Corona tại Trung Quốc có thể sẽ còn kéo dài, gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của 2 bên. Trong bối cảnh đó, sẽ có những sản phẩm nông nghiệp ùn ứ, dư thừa, cũng có những sản phẩm sẽ trở nên khan hiếm, thiếu hụt. Ngành nông nghiệp đã có phương án tăng cường mở rộng diện tích rau sản xuất rau xanh và tập trung chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh thực hiện tháng tiêu độc khử trùng. Cụ thể, nhu cầu sử dụng rau xanh trên địa bàn tỉnh khoảng 7 nghìn tấn/tháng, diện tích sản xuất chuyên canh khoảng 600 ha; do vậy các huyện tăng cường chỉ đạo mở rộng diện tích rau xanh tập trung tại các vùng chuyên canh rau, ruộng  1 vụ vùng cao. Khuyến khích nhân dân tận dụng các diện tích đất gần nhà để sản xuất phục vụ nhu cầu sử dụng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ưu tiên sử dụng các giống rau ngắn ngày, rau bản địa. Tiếp tục phát triển đẩy mạnh chăn nuôi đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh. Đồng thời, cần chủ động mời gọi các doanh nghiệp liên kết sản xuất và chế biến, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực như: chuối, dứa, chè... tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng thị trường nội tiêu nhằm hạn chế các sản phẩm dư thừa.

Tác giả bài viết: Hoàng Thanh Tuyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây