Nông thôn mới Lào Cai

http://nongthonmoilaocai.vn


Nữ trưởng thôn mạnh dạn đi đầu

Chị Phạm Thị Hoài, trưởng thôn Mom Đào là nữ Trưởng thôn duy nhất tại xã Thái Niên. Tuy là phụ nữ nhưng với vai trò là trưởng thôn, chị luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của thôn, của xã. Nhờ sự tuyên truyền, vận động tích cực của chị, người dân thôn Mom Đào đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao ý thức trong công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững.

Năm 2004, chị Hoài bắt đầu tham gia công tác xã hội, giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Mom Đào. Tham gia hoạt động hội, chị Hoài phát huy được thế mạnh qua các phong trào, được chị em nói riêng và người dân trong thôn tin tưởng. Năm 2009, chị Hoài được người dân tín nhiệm, bầu làm trưởng thôn.

“Luôn phát huy tốt vai trò người đứng đầu, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương cũng như xông xáo trong công việc, quan tâm đến đời sống của bà con xung quanh”, đó là những điều người dân thôn Mom Đào nhận xét về chị Phạm Thị Hoài sau hơn 10 năm đảm đương nhiệm vụ “vác tù và hàng tổng”.
 
Nữ
Chị Phạm Thị Hoài (ngoài cùng, bên phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa lê.
 
Người dân xã Thái Niên nói chung và người dân Mom Đào nói riêng có thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, người dân Mom Đào tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế. Với vai trò trưởng thôn, chị Hoài có thể coi là người đi đầu, tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong thôn bằng việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa và cây ăn quả.

Vốn chỉ quen với một số cây lương thực truyền thống, việc chuyển đổi sang trồng hoa khiến chị Hoài gặp không ít khó khăn. Thời gian đầu, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ hẹp nên thu nhập từ trồng hoa mang lại còn bấp bênh. Thế nhưng, với sự cần cù, chịu khó, chị Hoài học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tìm tòi trên mạng internet cách trồng, chăm sóc các loại hoa như: lay ơn, hoa cúc, hoa phăng, hoa hồng… Với diện tích 7 sào ruộng, mỗi năm chị Hoài thu lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng, có những năm được giá, cây hoa mang lại thu nhập hơn 200 triệu đồng. Ngoài cây hoa, chị Hoài còn thuê đất để trồng thêm dưa lê, dưa chuột để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Từ thành công của bản thân, chị Hoài tuyên truyền, vận động người dân trong thôn chuyển đổi diện tích đất ruộng thiếu nước sản xuất sang trồng hoa và cây ăn quả. Chị Hoài không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tiếp cận vay vốn, kết nối mở rộng thị trường chung cho người dân trong thôn. Với sự giúp đỡ từ chị Hoài, thôn Mom Đào có thêm 10 hộ dân mạnh dạn đầu tư trồng hoa. Nhiều hộ dân cũng đã mạnh dạn tăng vụ sản xuất, trồng thêm các loại rau màu, cây ăn quả để tăng thu nhập.

Chị Hoài chia sẻ: “Với tôi, tâm huyết lớn nhất là làm sao để bà con trong thôn thoát nghèo, nâng cao thu nhập. Để làm được điều đó, tôi tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất thành từng khu rõ rệt để tiêu thụ thuận lợi hơn. Đời sống kinh tế được nâng lên sẽ góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong thôn, tạo nếp sống văn hóa văn minh”.

Với sự mạnh dạn đi trước dẫn đầu, nhiệt tình trong công tác, chị Phạm Thị Hoài, trưởng thôn Mom Đào luôn được người dân trong thôn tin tưởng, quý mến. Chị Lê Thị Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Thái Niên đánh giá: Là nữ trưởng thôn duy nhất tại Thái Niên, chị Hoài luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của thôn, của xã. Chị Hoài cũng là tấm gương điển hình để người dân trong thôn học tập, nêu gương. Những đóng góp của chị Hoài góp phần không nhỏ trong việc vận động người dân Mom Đào phát triển kinh tế, xây dựng khối đại đoàn kết, tham gia các phong trào thi đua, hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Mai Dương - Báo Lào Cai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây