Nông thôn mới Lào Cai

http://nongthonmoilaocai.vn


Trì Quang chú trọng nâng cao tiêu chí Thu nhập cho người dân

Với quan điểm "xây dựng nông thôn mới phải thực chất, không chạy theo thành tích; tập trung, đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân", trong quá trình thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng đã xác định tiêu chí Thu nhập là tiêu chí cần ưu tiên thực hiện trong suốt quá trình xây dựng và nâng cao chất lượng nông thôn mới.

Với đặc thù của một xã thuần nông cùng với việc khuyến khích Nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, trồng rừng và thâm canh tăng vụ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Trong năm 2021 này, xã tập trung khuyến khích các hộ nuôi trồng thủy sản đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Với diện tích ao nuôi lên tới gần 1 héc-ta, trung bình mỗi năm ông Lương Văn Suất, ở thôn Trì Thượng cung ứng ra thị trường khoảng 10 tấn cá chép thương phẩm và có thu nhập từ 130 đến 150 triệu đồng. Để có được thành công đó, ngoài việc tích cực học hỏi kỹ thuật chăn nuôi cá chép thương phẩm, ông Suất là hộ dân đầu tiên trong xã mạnh dạn đầu tư gần 30 triệu đồng để lắp đặt hệ thống “sục khí đáy” cho ao nuôi. So với việc tạo không khí bề mặt thì việc sục khí đáy ao nuôi có rất nhiều ưu điểm, từ đó hiệu quả chăn nuôi được nâng lên.

Xã Trì Quang hiện có 60 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, trung bình mỗi năm suất bán ra thị trường khoảng trên 800 tấn cá thương phẩm, giá trị kinh tế trên 1 héc-ta nuôi trồng thủy sản ước đạt 150 triệu đồng. Tuy nhiên trên thực tế, hiệu quả sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương bởi: mặc dù phát triển chăn nuôi cá theo quy mô lớn nhưng địa phương chưa chủ động được nguồn con giống tại chỗ, đầu ra cho sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào tư thương nhỏ lẻ. Và để khắc phục những khó khăn này, đầu năm 2021 tổ hợp tác chăn nuôi cá chép thương phẩm xã Trì Quang ra đời với sự tham gia của 22 thành viên đã từng bước giúp địa phương tháo gỡ được những khó khăn này.

Để giải quyết khó khăn về con giống, ông Trần Văn Khánh, ở thôn Cầu Nhò một thành viên trong tổ hợp tác chăn nuôi cá chép thương phẩm đã học hỏi kỹ thuật nuôi cá giống và tiên phong cải tạo chuyển từ ao nuôi cá thương phẩm sang nuôi cá giống.

Cùng với tháo gỡ khó khăn về con giống, tổ hợp tác chăn nuôi cá chép thương phẩm xã Trì Quang hiện cũng đang đồng hành và hỗ trợ 22 thành viên nuôi cá chép thương phẩm ở địa phương giải quyết hiệu quả rất nhiều khó khăn khác trong phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng hàng hóa.

Với những sáng tạo của người dân trong khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, xã Trì Quang đặt mục tiêu phấn đấu đưa giá trị canh tác 1 ha thủy sản lên đạt trên 200 triệu đồng/ 1 ha. Qua đó góp phần giúp địa phương tự tin hoàn thành mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn sẽ đạt từ 68 triệu trở lên; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,8%.

Với việc xác định được tiêu chí cụ thể tập trung đầu tư thực hiện trong từng năm và cả giai đoạn, trong đó quan tâm phát huy vai trò chủ thể của người dân Trì Quang tự tin nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đến đâu thực chất và hiệu quả đến đó. Qua đó, giúp địa phương tự tin phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025 theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Tác giả bài viết: Đình Thuận - Trần Nguyệt

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây