Quang cao giua trang

Người đem “luồng gió mới” đến Nậm Sài

Thứ năm - 26/12/2019 16:01
Sau 4 năm về nhận công tác, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trường Chinh đã thổi “luồng gió mới” khiến vùng đất cằn cỗi Nậm Sài ngày một thay da đổi thịt. Nhiều mô hình phát triển kinh tế mới được áp dụng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Từng làm giáo viên tại Trường Phổ thông cơ sở xã Thanh Phú, sau đó công tác tại Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Phó Giám đốc đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, năm 2015, anh Chinh được điều động về Nậm Sài làm Bí thư Đảng ủy xã. Trải qua nhiều công việc, giữ nhiều chức vụ khác nhau, đặc biệt là quá trình công tác tại các cơ quan tuyên truyền đã giúp anh Nguyễn Trường Chinh nhận thức được rõ vai trò của công tác dân vận, tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thay đổi tư duy, nhận thức, phát triển kinh tế.

Việc đầu tiên, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trường Chinh đã cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành xây dựng chương trình hành động toàn khóa, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các chi bộ thôn; chủ động đến từng chi bộ, dự họp với dân, khảo sát địa bàn, tìm ra thế mạnh phát triển kinh tế ở từng thôn, từ đó định hướng, phân tích cho Nhân dân thay đổi tư duy, đổi mới phương thức canh tác, mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; chủ động xây dựng các chương trình hành động, nghị quyết, kế hoạch như: Nghị quyết số 03 về chống thả rông gia súc trên địa bàn xã Nậm Sài; Nghị quyết số 07 về phát triển cây ăn quả có múi, giai đoạn (2016 - 2020), Nghị quyết số số 23 về phát triển đại gia súc và trồng cỏ, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã Nậm Sài…

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao thu nhập cho người dân, anh Chinh cùng lãnh đạo UBND xã và các đoàn thể đã tích cực vận động người dân tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế mới như: trồng cam, trồng dưa hấu, cỏ VA06, làm chuồng nuôi nhốt gia súc, tăng vụ trên đất ruộng…Để người dân tin và làm theo, cấp ủy, chính quyển xã đã tổ chức các đoàn tham quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế hiệu quả ở các địa phương khác như: Mô hình trồng quýt ở huyện Mường Khương; mô hình chăn nuôi bò ở xã Minh châu, Ba Vì, TP Hà Nội; đề nghị huyện mở các lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng cây có múi…Cùng với đó việc tìm đầu ra cho các sản phẩm: dưa hấu, ngô, khoai tây, cam…cũng được chú trọng, tạo thị trường đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất. Đến nay nhiều mô hình được đánh giá thành công, nhiều hộ có thu nhập khá từ các mô hình phát triển kinh tế mới.
 
image001
“Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng” là mô hình hiệu quả từ ý tưởng của Bí thư Nguyễn Trường Chinh
 
Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trường Chinh chính tác giả của Dự án “Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng”. Tình cờ biết về mô hình nuôi nhốt bò tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội qua một người bạn, anh Chinh đã lên ý tưởng, lập dự án và báo cáo huyện phê duyệt, đồng thời tổ chức những hộ gia đình có khả năng tiếp nhận dự án về Minh Châu, Ba Vì tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Bí thư Chinh đã kêu gọi, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm từ thiện, bằng hỗ trợ bò giống…giúp người dân giảm chi phí đầu tư ban đầu. Dự án được vay vốn ngân hàng chính sách hỗ trợ lãi suất ba năm, Nhân dân Nậm Sài hồ hởi đón nhận. Đến nay, mô hình trang trại nuôi bò sinh sản nhốt chuồng ở Nậm Sài đã phát huy hiệu quả, đàn bò phát triển nhanh (từ 38 con, năm 2015 đã tăng lên 197 con, năm 2019), nhiều hộ dân Xa Phó đã có 4-5 con bò sinh sản. Mô hình nuôi bò sinh sản, trồng cỏ, nuôi nhốt là mấu chốt để giảm nghèo bền vững ở Nậm Sài.

Ngoài ra, mô hình đưa cây dưa hấu vào trồng đại trà ở 5 thôn với diện tích trên 30 ha mang về giá trị kinh tế 1,5- 1,8 tỷ; mô hình chuyển đổi diện tích đất nương đồi trồng sắn, ngô sang trồng cây ăn quả có múi được triển khai ở một hộ năm 2015 với diện tích 3ha đã tăng 60,2ha với 75 hộ năm 2019, hiện đã có 5ha cam cho thu hoạch, giá trị kinh tế đạt khoảng 3,5 tỷ/năm;  Nhân dân các thôn Bản Sài, Nậm Sang, Nậm Kéng tích cực canh tác tăng vụ trên đất ruộng từ một vụ với diện tích từ 8-15 ha cây khoai tây, rau (vụ hè thu); 5- 7ha cây ngô nếp( vụ đông xuân)…đều có một phần công sức không nhỏ của Bí thư đảng ủy xã Nậm Sài Nguyễn Trường Chinh. Đây thực sự đang trở thành “chìa khóa” giúp người dân Nậm Sài xóa đói, giảm nghèo bền vững.
 
image003
Anh Chinh cùng người dân kiểm tra mô hình trồng cam V2
 
Những mô hình phát triển kinh tế mới manh nha từ khi Bí thư Chinh về công tác giống như một “luồng gió mới” giúp vùng đất cằn cỗi Nậm Sài ngày nào dần thay da đổi thịt. Phong trào chung sức xây dựng nông thôi mới cũng nhờ đó đạt được những thành tựu đáng kể, đến nay xã đạt 13/19 tiêu chí XD NT xây dựng nông thôn mới (tăng 9 tiêu chí so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, từ 70,4 % năm 2015 xuống 29,37% năm 2019.

Theo Bí thư Nguyễn Trường Chinh, những mô hình sản xuất phát triển kinh tế hiệu quả đang giúp cuộc sống người dân Nậm Sài ngày một nâng cao. Kết quả đó chính là nhờ sự đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc Nậm Sài. Chỉ cần cuộc sống người dân được nâng lên thì những người cán bộ như chúng tôi không bao giờ ngại khó, ngại khổ.

Dù ở cương vị nào anh Nguyễn Trường Chinh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh đã vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, huyện. Nhưng với anh Chinh, phần thưởng cao quý nhất chính là được phục vụ Nhân dân, được người dân tin yêu và tín nhiệm. Sự tín nhiệm thể hiện rõ qua những mô hình phát triển kinh tế mới được Nhân dân tin và làm theo, ngày càng phát huy hiệu quả, giúp Nậm Sài trở thành điểm sáng trong xóa đói, giảm nghèo.

Tác giả bài viết: Đức Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản nông thôn mới

433/QĐ-UBDT

Quyết định phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:82 | lượt tải:29

13-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:88 | lượt tải:33

1599/QĐ-UBND

Quyết định về việc phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:206 | lượt tải:91

1755/UBND-NLN

V/v tiếp tục hoạt động của hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2021

Lượt xem:59 | lượt tải:26

2491/BNN-VPĐP

V/v khen thưởng công trình phúc lợi theo Quyết định số 1730/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Lượt xem:50 | lượt tải:27

645/UBND-NLN

V/v triển khai, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2021

Lượt xem:80 | lượt tải:39

66/KH-BCĐ

Kê hoạch triển khai CTMTQG xây dựng nông thôn mới các xã phấn đấu hoàn thành "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" năm 2021

Lượt xem:84 | lượt tải:51

160/UBND_NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2021

Lượt xem:82 | lượt tải:44

05/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2021

Lượt xem:78 | lượt tải:61

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:663 | lượt tải:197
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây