Quang cao giua trang

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Bắc Hà

Thứ năm - 27/02/2020 15:21
Nhờ chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Bắc Hà đã và đang huy động được nhiều nguồn lực đóng góp xây dựng nông thôn mới, đặc biệt thông qua công tác tuyên truyền, vận động giúp đồng bào nâng cao nhận thức, ý thức mình là chủ thể xây dựng nông thôn mới, đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, trí tuệ để chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
image001
Tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới tới hội viên phụ nữ dân tộc Mông xã Bản Phố
 
Năm 2019,  Bắc hà đã tổ chức 12 hội nghị báo cáo viên cấp huyện, với trên 1.150 lượt người tham gia; 252 hội nghị tuyên vận xã với hơn 12.800 lượt người tham gia. Ban Chỉ đạo các xã tổ chức 1.360 buổi tuyên truyền thông qua các hội nghị, họp thôn, với hơn 60.600 lượt người tham gia. Tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình của huyện và hệ thống loa truyền thanh các xã đã liên tục phát và đăng tải các tin, bài phản ánh tình hình xây dựng nông thôn mới tại các xã và các văn bản chỉ đạo của huyện...

 Tổ chức thông tin tuyên truyền lưu động trực quan 85 buổi, chiếu bóng lưu động 70 buổi. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ đã được tổ chức thường xuyên, rộng khắp, tạo không khí vui tươi phấn khởi, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, động viên các tầng lớp Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2019 đã tổ chức 70 buổi văn nghệ quần chúng, các lễ hội truyền thống thu hút được nhiều người đến xem và cổ vũ.

Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện cũng đã tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân. Qua đối thoại, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, có các giải pháp phù hợp tuyên truyền, vận động nhân dân; giải quyết thỏa đáng những thắc mắc, kiến nghị của nhân dân, tổ chức cho nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách về phát triển kinh tế - xã hội; tạo sự đồng thuận, ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự và triển khai thực hiện tốt các quyền lợi chính đáng của nhân dân. Đối thoại với nhân dân trên tinh thần cởi mở thẳng thắn, tại buổi đối thoại đã có nhiều ý kiến của nhân dân trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm, công tác tổ chức chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới, kiến nghị những vướng mắc, khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ. Cũng tại buổi đối thoại, đã có nhiều ý kiến của người dân nêu lên những suy nghĩ, trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Một vấn đề cũng được người dân nêu trong buổi đối thoại là vai trò của cán bộ địa phương trong việc tổ chức chỉ đạo triển khai xây dựng nông thôn mới, vì kết quả đạt được của chương trình nông thôn mới cũng phụ thuộc vào sự chỉ đạo tích cực của đội ngũ cán bộ.
image003
MTTQ các cấp trên địa bàn huyện chú trọng tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân
 
Huyện ủy Bắc Hà đã tổ chức phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ phụ trách từng xã và các huyện ủy viên phụ trách từng xã, mỗi thành viên được phân công có trách nhiệm hướng dẫn, tuyên truyền chương trình đến từng địa bàn phụ trách; Các Hội, Đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền nông thôn mới và trong những buổi sinh hoạt có lồng ghép các nội dung tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, mục đích cho các hội viên, đoàn viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa trong việc xây dựng nông thôn mới để tuyên truyền cho người thân trong gia đình và hàng xóm hưởng ứng tham gia theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; Các xã tuyên truyền về chương trình thông qua bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu trực quan, lồng ghép nội dung tuyên truyền nông thôn mới trong các cuộc họp, giao ban, họp dân; Tổ chức cho cán bộ xã, thôn, đại diện một số hộ dân đi tham quan, học tập ở các nơi về kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để về áp dụng tại địa phương.

Bên cạnh đó, xác định công tác dân vận có vai trò rất quan trọng, những năm qua, Huyện ủy Bắc hà đã chỉ đạo các địa phương, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội xây dựng hàng trăm mô hình, điển hình dân vận khéo trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như: vận động người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới… Nhờ đó, nhiều địa phương của huyện Bắc hà đã bứt phá, phát triển, đời sống đồng bào các dân tộc được cải thiện.

Năm 2019, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Hà ngày càng hiểu rõ hơn về xây dựng nông thôn mới và ngày càng tích cực, chủ động tham gia; vai trò, trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ, người dân được nâng lên rõ rệt, thể rhiện rõ ở việc người dân đã tích cực đóng góp công sức, tiền của cùng Nhà nước thực hiện. Từ đó bên cạnh nguồn lực Nhà nước, các cấp, các ngành, Bắc hà đã huy động xã hội hóa 16 tỷ 630 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.
 
image005
Nhân dân các dân tộc vùng cao Bắc hà tích cực tham gia phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới
 
Qua đó tạo động lực giúp 2 xã Nậm Đét và Bản Phố về đích nông thôn mới năm 2019; hiện toàn huyện có 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm; Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối, Nậm Đét, Bản Phố, giúp các xã còn lại  trên địa bàn huyện nhanh chóng khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới vùng cao Bắc Hà ngày một khởi sắc./.

Tác giả bài viết: Tráng Xuân Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Văn bản nông thôn mới

1036/QĐ-UBND

Quyết định kiện toàn Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Lào Cai

Lượt xem:62 | lượt tải:32

587/QĐ-TTg

Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:25 | lượt tải:11

27/2022/NĐ-CP

Nghị định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Lượt xem:28 | lượt tải:10

07/2022/QĐ-TTg

Quyết định quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:111 | lượt tải:20

263/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:119 | lượt tải:38

Số 18/QĐ-BCĐCTMTQG

Quyết định về việc ban hành Quy chế hoạt động của BCĐ Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:142 | lượt tải:52

số 36/2021/QĐ-TTg

Quyết định về tiêu chí xác định huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:150 | lượt tải:47

Số 4288/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:270 | lượt tải:120

1689/QĐ-TTg

Quyết định Ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Nghị Quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021

Lượt xem:301 | lượt tải:132

4068/UBND-NLN

V/v phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao năm 2021

Lượt xem:287 | lượt tải:113
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây