Quang cao giua trang

Hiệu quả từ chương trình xây dựng “Thôn kiểu mẫu” ở thôn Phú Hải 1

Thứ năm - 28/02/2019 14:57
Đến thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai vào thời điểm này có thể dễ dàng nhận ra sự đổi thay diện mạo ở nơi đây. Đường sá ngày càng khang trang, sạch, đẹp; ven các trục đường chính đều được trồng cây xanh và cây ăn quả rợp bóng mát. Không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất, cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới theo chủ trương của tỉnh, của huyện đề ra.
Nhà văn hóa thôn Phú Hải 1 xây dựng khang trang, sạch, đẹp
Nhà văn hóa thôn Phú Hải 1 xây dựng khang trang, sạch, đẹp
Thôn Phú Hải1có 106 hộ, gồm 2 dân tộc chung sống. Với tổng diện tích đất tự nhiên trong toàn thôn 65ha. Người dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông nghiệp và phát triển ngành nghề, dịch vụ. Ngay từ đầu năm 2018 chi bộ, thôn đã đăng ký xây dựng thôn kiểu mẫu với xã. Để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn thể, thành viên Ban Quản lý (BQL) thôn phụ trách từng hộ dân trong công tác xây dựng thôn kiểu mẫu của thôn. Hàng tuần báo cáo Ban Chỉ đạo xã (BCĐ) về xây dựng thôn kiểu mẫu cùng tuyên tuyền triển khai thực hiện các  tiêu chí thôn kiểu mẫu bằng nhiều hình thức. Thông qua họp thôn, họp các đoàn thể lồng ghép vào tuyên truyền công tác xây dựng thôn kiểu mẫu, từ các cuộc họp nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phần việc như: dọn vệ sinh đường ngõ xóm, đắp lề đường giao thông nông thôn, khơi thông cống rãnh, phát triển kinh tế vườn, làm chuồng trại nhốt gia súc, chỉnh trang hàng rào, trồng cây xanh, … với phương châm “Việc dễ làm trước, việc khó làm sau”, người dân đã hưởng ứng tích cực trong phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu.

Để đạt được các tiêu chí thôn kiểu mẫu, thôn Phú Hải 1 đã phát huy vai trò gương mẫu, tích cực của cán bộ, đảng viên, địa phương và huy động cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân xây dựng thôn kiểu mẫu. Thôn đã chú trọng giảm nghèo bền vững tập trung vào nội dung nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, ưu tiên các mô hình sản phẩm chủ lực của thôn như trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Gia đình nào neo người, điều kiện kinh tế còn khó khăn thì cán bộ đoàn thể của thôn cùng chung tay giúp dọn dẹp nhà cửa, di dời công trình phụ, chỉnh trang vườn, trồng cây xanh, cùng làm các mô hình phát triển kinh tế. Một số hộ có điều kiện kinh tế nhưng vẫn còn chưa mạnh dạn thay đổi đã được cán bộ thôn, đoàn thể xã đến tuyên truyền, hướng dẫn và giúp thực hành các ứng dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi, sản xuất phát triển kinh tế do vậy thu nhập được nâng lên rõ rệt nhờ bà con chú trọng áp dụng các mô hình phát triển kinh tế hiệu qủa đến cuối năm 2018 bình quân đạt 43,5 triệu đồng/người/năm.Tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm chỉ còn 4/106 hộ chiếm 3,77 %. Người lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên 128/128 người. Trên địa bàn thôn hiện nay đang triển khai phát triển kinh tế hiệu quả với 3 tổ xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp 41hộ, 01 mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại. Đặc biệt đến với thôn Phú Hải 1 hôm nay, dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của những con đường đã được bê tông hóa kiên cố khang trang sạch đẹp, nối liền các xóm, hai bên đường được bà con trồng cây xanh, cây ăn quả tỏa bóng mát. Giờ đây những con đường ngõ, xóm không còn bụi bặm và lầy lội như trước nữa. Bà con trong thôn đã đã tự nguyện hiến đất, chặt cây, phá dỡ cổng, tường rào… để mở rộng mặt đường tham gia xây dựng các công trình giao thông với khí thế sôi nổi, hào hứng. Thôn có tổ vệ sinh môi trường hoạt động hiệu quả, rác thải được phân loại ngay từ hộ gia đình như rác vô cơ- hữu cơ, người dân có ý thức đổ rác đúng nơi quy định, không có tình trạng vứt rác thải ra nơi công cộng. Rác thải được thu gom, vận chuyển về nơi xử lý tập trung, không có điểm tồn lưu rác thải. Hàng tuần thôn tổ chức 01 lần làm vệ sinh chung toàn thôn, hệ thống thoát nước thường xuyên được khơi thông luôn sạch rác thải.

Cùng với sự phát triển về kinh tế; lĩnh vực văn hóa, giáo dục luôn được thôn Phú Hải 1 quan tâm. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn của thôn đạt 100%. 100% hộ gia đình đều có ý thức và tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường và ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Hội viên hội phụ nữ thôn tích cực và phát huy có hiệu quả cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”.  Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang với diện tích đất 1300m2 , có khu thể thao rộng 500m2 trở thành điểm vui chơi và thể dục, thể thao cho nhân dân trong toàn thôn và các thôn lân cận đến giao lưu . Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và nước sạch đạt 100%, 100% nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng và có đủ 03 công trình phụ trợ (Nhà tiêu hợp vệ sinh, bể nước, nhà tắm) nhiều ngôi nhà mới khang trang điểm tô thêm những màu mới cho bức tranh Phú Hải 1. Công tác môi trường và an toàn thực phầm luôn được quan tâm chú trọng. Người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, quy ước, hương ước của thôn. Thôn chú trọng phát triển giáo dục tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1, trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 THCS đạt 100%... với nhiều giải pháp thực hiện và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực, sự hăng hái, tiên phong của người dân trong xây dựng thôn kiểu mẫu cuối năm 2018 thôn Phú Hải 1 đã đạt 15/15 tiêu chí và trở thành bức tranh sáng của thôn kiểu mẫu. Thành công bước đầu đó phải khẳng định người dân là nhân tố chủ thể xuyên suốt trong quá trình xây dựng thôn kiểu mẫu cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, việc hưởng ứng đóng góp cả về vật chất và tinh thần của người dân là rất quan trọng. Có thể thấy, công cuộc xây dựng thôn kiểu mẫu đã mang đến luồng sinh khí mới cho thôn Phú Hải 1 và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Chị Nguyễn Thị Hà ở thôn Phú Hải 1 bộc bạch, bản thân chị và bà con nhân dân trong thôn rất vui mừng khi thấy diện mạo nông thôn của thôn có nhiều đổi thay. Các gia đình trong thôn cùng nhau hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa; thi đua lao động, sản xuất nâng cao đời sống.
           
 Để duy trì, giữ vững và phát triển kết quả đã đạt được, chi bộ và chính quyền thôn tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo.Đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả trên địa bàn thôn, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất - chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên của thôn. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện các nội dung có liên quan về xây dựng thôn kiểu mẫu, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí đã đạt. Đoàn kết nội bộ, phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng thôn Phú Hải 1 trở thành điểm sáng về xây dựng thôn kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Lưu Thị Hòa-TTKN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:150 | lượt tải:67

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:155 | lượt tải:77

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:332 | lượt tải:135

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:621 | lượt tải:110

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:395 | lượt tải:147

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:426 | lượt tải:668

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:1159 | lượt tải:213

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:518 | lượt tải:161

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:353 | lượt tải:125

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:671 | lượt tải:198
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây