Quang cao giua trang

Đồng Nai ra mắt hợp tác xã nông nghiệp số đầu tiên

Thứ tư - 15/11/2023 15:54
Hợp tác xã nông nghiệp số Đồng Nai được thành lập với mục đích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thiết bị bay không người lái tối tân nhất vào các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp.

Tỉnh đoàn Đồng Nai và Công ty cổ phần Airnano Việt Nam vừa  tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp cho thanh niên nông thôn và ra mắt mô hình hợp tác xã nông nghiệp số Đồng Nai.

10

Kết thỏa thuận hợp tác.

Theo chương trình phối hợp, hai bên thống nhất thành lập 50 hợp tác xã nông nghiệp số trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn từ 2023 - 2028;  Triển khai xây dựng các trạm dịch vụ tùy nhu cầu thực tiễn, mỗi trạm thực hiện chức năng sửa chữa kỹ thuật cho các máy bay nông nghiệp, tư vấn kỹ thuật cho bất cứ ai có nhu cầu;  Triển khai thêm trạm trải nghiệm sàn nông sản trên vũ trụ ảo MetaVerse tại các điểm trưng bày sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh, như là một sản phẩm du lịch bổ sung cho các điểm trưng bày sản phẩm OCOP;  Xây dựng điểm mô hình nông nghiệp công nghệ cao Super Farm, là nơi giúp nhân dân trải nghiệm, làm quen với canh tác nông nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến như máy bay phun thuốc, rải hạt, bón phân, giám sát đồng ruộng bằng không ảnh, ứng dụng IoT trong canh tác và quản lý mùa vụ,…;  Xây dựng TVC và các công cụ truyền thông trong quá trình điều hành và tổ chức hợp tác xã và các trạm trải nghiệm;  Phối hợp tổ chức chương trình đào tạo, hướng dẫn trải nghiệm nông nghiệp thông minh. Tổ chức định hướng nghề nghiệp, xây dựng không gian sáng tạo khởi nghiệp. Thành lập các CLB Thanh niên khởi nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp; Hợp tác tham gia các buổi thuyết minh, trình diễn, tham quan mô hình thực tế các trang trại cá thể áp dụng công nghệ, máy bay phun thuốc, số hoá, IoT..., kết nối với các đơn vị nhà nước, ngân hàng đề xuất chính sách hỗ trợ vay vốn cho thành viên thanh niên tham gia khởi nghiệp.

Các hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp trong khuôn khổ hợp tác giữa Airnano Việt Nam và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho thanh niên nông thôn, Đoàn Thanh niên và người dân.

Thanh niên nông thôn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình làm quen và trải nghiệm sử dụng công nghệ trong nông nghiệp để tăng năng suất, giảm chi phí và cải thiện tính bền vững, bao gồm việc sử dụng các cảm biến, phân tích dữ liệu và tự động hóa để quản lý cây trồng và vật nuôi, nền tảng số, máy bay không người lái, robot, lái tự động, trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật vào sản xuất nông nghiệp. Thông qua đó, thanh niên có thể tạo ra một hệ sinh thái canh tác thông minh có khả năng tăng hiệu quả, giảm chi phí sản xuất, cải thiện sức khỏe của đất và tăng năng suất cây trồng, giúp nông dân chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai sẽ có phương thức hỗ trợ thanh niên nông tiếp cận với công nghệ tân tiến trong nông nghiệp, giúp thanh niên nông thôn ứng dụng thành quả của cách mạng khoa học công nghiệp 4.0 vào thực tiễn.

Các cấp bộ Đoàn được hỗ trợ xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đa dạng và tiên tiến, cũng như được hỗ trợ tổ chức lớp đào tạo trực tiếp cho các cán bộ Đoàn để có thể từng bước hỗ trợ thanh niên địa phương thúc đẩy sự phát triển của nhóm đối tượng này trong làm chủ khoa học công nghệ phục vụ sản xuất.

Ra mắt hợp tác xã nông nghiệp số đầu tiên tại Đồng Nai.

Cũng trong khuôn khổ chương trình và ký kết hợp tác, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty cổ phần Airnano Việt Nam cho ra mắt hợp tác xã nông nghiệp số đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hợp tác xã nông nghiệp số Đồng Nai được thành lập với mục đích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thiết bị bay không người lái tối tân nhất vào các lĩnh vực đời sống và đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Mang đến giải pháp công nghệ hiện đại giúp bà con tiếp cận và áp dụng những cải tiến trong khoa học kỹ thuật của thế giới vào sản xuất.  Cung cấp những dòng sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái với công nghệ hiện đại nhất thế giới, mang đến những trải nghiệm và lợi ích tốt nhất cho nông dân trong tỉnh.

Các hợp tác xã nông nghiệp số này sẽ đặc biệt ứng dụng nhiều các máy móc, công nghệ mới trong nông nghiệp để gia tăng lợi ích và lợi nhuận cho thành viên.

Airnano sẽ hỗ trợ hợp tác xã phát triển kinh doanh và vận hành như một doanh nghiệp thực thụ trong 1 năm đầu tiên, sau đó chuyển giao lại cho hợp tác xã tiếp tục tự quản lý và vận hành (mô hình BOT: Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao).

Hợp tác xã nông nghiệp số đem đến những giải pháp nông nghiệp công nghệ cao nổi trội, điển hình như ứng dụng hệ thống hồ sơ nông nghiệp được tiêu chuẩn hóa, giúp cho việc quản lý sản xuất trang trại trở nên tinh vi, khoa học và chính xác hơn, cũng như sử dụng mô hình trồng cây khoa học để xây dựng kế hoạch sản xuất xung quanh các chỉ tiêu cây trồng.

Ngoài ra, các thành viên của hợp tác xã nông nghiệp Số còn được hướng dẫn thực hiện canh tác bởi công nghệ hiện đại nhằm thực hiện chính xác quy hoạch sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, hệ thống dữ liệu còn giúp truy xuất thông tin, bám sát mọi tiến độ sản xuất của trang trại, từ lập kế hoạch đến thu hoạch trên một hệ thống duy nhất.

Hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp số hứa hẹn đem đến sự phát triển nông nghiệp, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai và Airnano song song triển khai Mô hình 18 trạm Dịch vụ thực hiện chức năng sửa chữa, tư vấn về máy bay nông nghiệp; 07 Trạm trải nghiệm sàn nông sản trên vũ trụ ảo MetaVerse tại các điểm trưng bày sản phẩm OCOP và 03 điểm mô hình nông nghiệp công nghệ cao Super Farm, nơi giúp nhân dân trải nghiệm, làm quen với canh tác nông nghiệp sử dụng công nghệ cao đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nhóm đối tượng này trong làm chủ khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, tài trợ bởi Airnano Việt Nam.

Giới thiệu và trình diễn một số thiết bị bay không người lái phun thuốc sạ lúa rải phân.

Sau Lễ ký kết, chương trình sẽ giới thiệu và biểu diễn một số các dòng sản phẩm tân tiến được hợp tác xã phân phối như máy bay không người lái nông nghiệp P100 PRO và DJI T40 (ứng dụng trong hoạt động phun thuốc sạ lúa rải phân) và M3T, M30T, M300, M2000, M500 (ứng dụng trong hoạt động lập bản đồ số hóa nông nghiệp và quản lý sức khỏe cây trồng).

Airnano Việt Nam là công ty máy bay không người lái được thành lập năm 2022 với mục đích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào đời sống, sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả phun thuốc, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Airnano là một trong những công ty tiên phong mang công nghệ máy bay không người lái đến với người nông dân từ đó nâng cao năng suất, bảo vệ sức khỏe cho bà con. Hiện tại, Airnano tiên phong nghiên cứu và đã vận hành mô hình hợp tác xã nông nghiệp số - số hóa nông nghiệp Việt Nam. 

Nguồn tin: Theo Tạp chí Kinh tế Nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Văn bản nông thôn mới

1106/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mưới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2025

Lượt xem:25 | lượt tải:18

1397/TB-BNN-VPĐP

Thông báo dự kiến mục tiêu, nhiệm vụ thực hiên CTMTQG xây dựng NTM năm 2024 giao các tỉnh, thành phố trực thuộc TW

Lượt xem:107 | lượt tải:45

179-KH/BTGTU

Kế hoạch biên soạn, xuất bản cuốn sách "Gương điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới và sản xuất nông nghiệp hàng hoá

Lượt xem:169 | lượt tải:53

07/KH-BCĐ

Kế hoạch truyền thông thực hiện chương MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai năm 2024

Lượt xem:185 | lượt tải:60

14/2022/NQ-HĐND

Nghị quyết Ban hành Quy định một số nội dung, mức chi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:689 | lượt tải:232

339/KH-UBND

Kế hoạch triển khai, thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2022 và giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:746 | lượt tải:248

3572/QĐ-BNN-KH

Quyết định Phê duyệt Bộ Chỉ tiêu giám sát thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lượt xem:784 | lượt tải:397

2075/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố "Thôn đạt chuẩn nông thôn mới" , "Thôn đạt chuẩn kiểu mẫu" trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2025

Lượt xem:712 | lượt tải:240

số 283/KH-UBND

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022

Lượt xem:644 | lượt tải:196

số 282/KH-UBND

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:503 | lượt tải:250
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây