Quang cao giua trang

Góp phần tạo diện mạo nông thôn mới ở Sín Chéng

Thứ sáu - 23/02/2018 14:36
Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí khó thực hiện và rất quan trọng để làm thay đổi diện mạo nông thôn. Chính vì vậy, trong nhiều năm, cấp ủy, chính quyền xã Sín Chéng (Si Ma Cai) luôn nỗ lực thực hiện và đến nay đã hoàn thành tiêu chí này.
Xã đã từng bước hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, cùng với việc quy hoạch, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân xây dựng nhà ở đạt theo quy định của tiêu chí, bảo đảm các điều kiện như diện tích, kết cấu nhà theo "3 cứng" (gồm cứng mái, cứng khung, cứng nền) và có đủ các công trình phụ trợ, bố trí đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt đời sống. Trong nhiều năm, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân kiên cố hóa nhà cửa, phát động các phong trào giúp đỡ nhau làm nhà, xây dựng “nhà sạch, vườn đẹp”, xóa nhà tạm, nhà dột nát... Mỗi cán bộ, đảng viên, người có uy tín đều gương mẫu đi đầu thực hiện, 100% đều có nhà kiên cố, đảm bảo có các công trình phụ trợ. Hằng năm, xã thường xuyên rà soát, nắm rõ số hộ còn khó khăn về nhà ở để có chính sách hỗ trợ kịp thời.
 
3
Nhà ở góp phần làm tô đẹp thêm bức trang nông thôn mới xã Sín Chéng
Nhờ sự quan tâm và làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nhiều hộ gia đình trong xã đã chủ động đầu tư chỉnh trang, sửa chữa nhà ở và xây mới các công trình vệ sinh và dần thay đổi tập quán, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở, đảm bảo hợp vệ sinh. Các tổ chức đoàn thể tích cực vào cuộc, vận động đoàn viên, hội viên gương mẫu đi đầu và tích cực giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn chỉnh trang lại khuôn viên nhà ở tạo cảnh quan, cải tạo vườn tạp, tuyên truyền, nhắc nhở người dân ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, nhân dân còn đoàn kết, tích cực giúp đỡ nhau về ngày công lao động, hỗ trợ phương tiện vận chuyển, vật liệu xây dựng... có giá trị hàng tỷ đồng để sửa chữa, làm mới nhà ở, giúp đỡ các hộ bị cháy nhà, hỏa hoạn, do thiên tai gây ra.

Với các giải pháp cụ thể, thiết thực, sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã Sín Chéng đã có 658/828 nhà (chiếm gần 80% tổng số nhà ở dân cư toàn xã) đạt tiêu chuẩn về nhà ở dân cư. Xã đã xóa được toàn bộ nhà tạm, dột nát, 100% các hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng chí Đỗ Đình Giao, Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã cho biết: Về lâu dài, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục triển khai có hiệu quả phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện để người dân tích lũy, chủ động xây dựng  nhà ở kiên cố, từng bước nâng cao hơn nữa tiêu chí nhà ở.

Nhà ở dân cư ngày càng hoàn thiện, đã góp phần quan tạo cảnh quan nông thôn, góp phần càng làm tô đẹp thêm diện mạo nông thôn mới ở xã Sín Chéng. Các nhu cầu sinh hoạt ngày càng đảm bảo, người dân từng bước nâng cao giá trị cuộc sống và yên tâm phát triển sản xuất.

Tác giả bài viết: Hữu Huỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:105 | lượt tải:49

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:103 | lượt tải:48

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:286 | lượt tải:119

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:518 | lượt tải:98

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:365 | lượt tải:136

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:381 | lượt tải:650

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:974 | lượt tải:199

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:468 | lượt tải:146

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:319 | lượt tải:114

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:616 | lượt tải:182
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây