Quang cao giua trang

Học tập kinh nghiệm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định

Thứ ba - 25/06/2019 14:04
Được sự đồng ý của UBND tỉnh, tháng 6 năm 2019, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV tỉnh Lào Cai do đồng chí Bùi Công Khanh – Thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã đến học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới tại 02 tỉnh Thái Bình và Nam Định; cùng đi có các đồng chí là Văn phòng Điều phối NTM các huyện, thành phố; Bí thư, Chủ tịch các xã đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019-2020.  Nhằm học tập nâng cao kiến thức, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; qua đó tiếp thu những mô hình, cách làm hay để nghiên cứu áp dụng để đẩy nhanh tiến trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.
 
image001
Đoàn công tác đã đến làm việc tại xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

Tại tỉnh Thái Bình, Đoàn công tác đã đến làm việc tại xã Thanh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) là một trong tám xã điểm của tỉnh Thái Bình cán đích nông thôn mới vào tháng 7-2013 và hiện nay đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh. Đón tiếp và trao đổi với đoàn công tác, ông Bùi Mạnh Hà – Chủ tịch UBND xã đã chia sẻ: để hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tới, Thanh Tân đã đưa ra lộ trình thực hiện cụ thể. Trong đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động làm chuyển biến nhận thức, khơi dậy niềm tự hào của người dân chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào 11 tiêu chí xã NTM nâng cao, 4 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu và 6 tiêu chuẩn xây dựng đô thị loại V. Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo gắn liền với chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, Thanh Tân tiếp tục thực hiện chủ trương tích tụ đất đai, phát triển các doanh nghiệp trong nông nghiệp, coi đây là điều kiện tiên quyết để nông nghiệp trở thành sản xuất hàng hóa.
 
image003
Khu thể thao,vui chơi giải trí của xã Thanh Tân
 
Tại tỉnh Nam Định, là địa phương đã có 100% các xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8/10 huyện được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới; hướng đến năm 2020 toàn tỉnh có 100 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đoàn công tác 2 tỉnh đã tiến hành trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn kiểu mẫu; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và hạ tầng cơ sở, mô hình phát triển sản xuất, kinh tế tập thể, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; trao đổi kinh nghiệm triển khai các tiêu chí về môi trường nông thôn, quy hoạch bố trí cây trồng trong xây dựng vườn mẫu; công tác huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực; công tác tuyên truyền vận động và triển khai phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. 
 
image005
Đoàn công tác tỉnh Lào Cai trao tranh lưu niệm cho đoàn công tác tỉnh Nam Định
 
Cũng trong buổi làm việc, đoàn đã đi tham quan thực tế làng nghề cây cảnh Vị Khê ở xã Điền Xá (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) là một trong những làng nghề cây cảnh trù phú bậc nhất. Thu nhập từ cây và hoa cảnh mang lại cuộc sống đủ đầy, sung túc cho nhiều hộ gia đình.
 
image007
Đường thôn, xóm rộng rãi, sạch đẹp
image009
Những ngôi biệt thự giữa vùng quê
 
image011
Những cây cảnh có giá trị hàng tỷ đồng
 
Sau khi tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế tại các địa phương, đồng chí Bùi Công Khanh – Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Lào Cai đã cảm ơn sự đón tiếp, chia sẻ tận tình những cách làm sáng tạo và kết quả thành công của Thái Bình và Nam Định trong xây dựng NTM; đồng thời khẳng định với những kinh nghiệm và cách làm hay của Thái Bình và Nam Định là bài học quý để tỉnh Lào Cai áp dụng.

Tác giả bài viết: Văn Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:150 | lượt tải:68

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:155 | lượt tải:78

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:333 | lượt tải:135

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:621 | lượt tải:111

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:397 | lượt tải:148

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:426 | lượt tải:668

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:1159 | lượt tải:214

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:518 | lượt tải:161

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:354 | lượt tải:126

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:671 | lượt tải:198
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây