Quang cao giua trang

Lào Cai triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ sáu - 10/02/2023 16:19
Sáng 9/2, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc phát triển kinh tế - xã hội tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao.
SAM 1474
Quang cảnh Hội nghị
 
Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG của tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
 
h16 copy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị. (ảnh: Báo Lào Cai)
 
Năm 2022 vừa qua là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phục hồi kinh tế sau Đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm vừa qua cũng là năm phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách khi diễn biến dịch Covid-19 và tình hình thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng. Với sự chủ động, dự báo được các khó khăn, thách thức, cùng với tinh thần đoàn kết, chủ động, linh hoạt trong triển khai các giải pháp cụ thể của các cấp chính quyền nên tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai đã dần ổn định và phát triển đạt nhiều kết quả tích cực: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 10.389 tỷ đồng - cao nhất từ trước tới nay; tăng trưởng GRDP trên 9% - cao hơn mức trung bình của cả nước; tỷ lệ giảm nghèo cũng rất cao - gần 6%.

Đối với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay, tỉnh tiếp tục duy trì và nâng cao mức độ đạt chuẩn các tiêu chí đối với 62/127 xã đã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”; công nhận thêm 02 xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao”, nâng tổng số xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” thành 04 xã; Thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới/đạt chuẩn nông thôn mới; các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm duy trì và công nhận thêm 68 thôn nông thôn mới, lũy kế đến nay toàn tỉnh có 177 thôn kiểu mẫu, 237 thôn nông thôn mới.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đã đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng…. Đến nay, tỷ lệ nghèo giảm 5,82/4,5%, bằng 129,33% kế hoạch giao, tương ứng giảm 9.770 hộ nghèo (số hộ nghèo còn 34.585 hộ/178.586 hộ trên địa bàn, chiếm 19,37 %); tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,77%, tương đương giảm 1.071 hộ so năm 2021 (số hộ cận nghèo còn lại 21.733 hộ/178.586 hộ, chiếm tỷ lệ 12,17% so với tổng số hộ trên địa bàn); tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo giảm 7,7/6, bằng 128% kế hoạch tỉnh và Trung ương giao, tương đương giảm 4.191 hộ nghèo (Bắc Hà giảm 8,8%; Si Ma Cai giảm 7,5%; Mường Khương giảm 7,7%; Bát Xát giảm 8,3%).

Đối với thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của BTV Tỉnh uỷ về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá, có thể khẳng định rằng, Nghị quyết số 10 là một trong số những Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy nhiệm kỳ này đã đi sâu vào đời sống nhân dân; được nhân dân đón nhận tích cực; thể hiện rõ nhất quan điểm của Đảng ta "Nghị quyết đúng - trúng lòng dân". Với việc thực hiện Nghị quyết 10, giá trị sản xuất nông nghiệp hàng hoá năm 2022 đạt 4.200 tỷ đồng tăng 20% so với năm 2021. Bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Vùng chè đạt 7.346 ha, vùng dược liệu hàng năm 573 ha, vùng sản xuất chuối 3.174 ha, vùng sản xuất dứa 2.060 ha, vùng sản xuất quế tập trung đạt trên 50.000 ha. Sản phẩm OCOP tăng từ 120 sản phẩm lên 163 sản phẩm.

Đối với việc phát triển KTXH tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, Tỉnh ủy đã có phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giúp đỡ từng xã trong 10 xã khó khăn nhất, đây là chủ trương đúng đắn của Tỉnh, hướng về cơ sở, qua đó tranh thủ được trí tuệ, sự tâm huyết, tư vấn, giúp đỡ, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng thời qua đó huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là động viên, khơi dậy khát vọng thoát nghèo của nhân dân tại các khu vực được đánh giá là “lõi nghèo” của tỉnh. Cùng với việc triển khai các chương trình, dự án thuộc các CTMTQG, Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, tình hình KTXH của 10 xã khó khăn nhất đã có nhiều chuyển biến tích cực: Giá trị, hiệu quả canh tác tăng cao; Tỷ lệ hộ nghèo giảm 11,15% (từ 72,1% xuống còn 60,95%) bằng 123,91% kế hoạch; Đào tạo nghề, giải quyết việc làm tăng 300% so với năm 2021; các chỉ tiêu về năng lực đội ngũ, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực…

Tổng nguồn lực thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai là gần 1.711 tỷ đồng. Đến nay, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số hoàn thành 25 trong tổng số 29 chỉ tiêu kế hoạch. chương trình xây dựng nông thôn mới tập trung cho việc duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí. Về giảm nghèo bền vững, toàn tỉnh có 9.757 hộ được công nhận thoát nghèo.
 
h19 copy
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc hội nghị.(ảnh: Báo Lào Cai)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quá trình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia có hai khó khăn thách thức trong thời gian tới. Một là, thời gian thực hiện ngắn phải hấp thụ nguồn vốn lớn, nếu không quyết liệt trong chỉ đạo điều hành sẽ rất khó khăn. Hai là, mục tiêu đặt ra cao, nhưng mất tới hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kéo theo các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giảm sâu, để đảm bảo hoàn thành mục tiêu cả giai đoạn thì đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề cập đến 3 khó khăn trong quá trình triển khai triển khai đầu tư xây dựng các công trình thuộc các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Một là, tiến độ chuẩn bị đầu tư hiện đang chậm, điều này kéo theo việc thực hiện giao vốn, đấu thầu, tổ chức triển khai thực hiện chậm. Hai là, công tác giải phóng mặt bằng cũng còn khó khăn, hiện đang thực hiện theo hai cơ chế, giao thông nông thôn thì nhân dân hiến đất làm đường, các công trình đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện thu hồi đất giải phóng mặt bằng thuộc ngân sách cấp huyện điều này cũng gây sức ép đối với ngân sách cấp huyện. Ba là, công tác quản lý chất lượng công trình khi phân cấp rất mạnh, các chương trình mục tiêu quốc gia đều do cấp huyện quản lý, vẫn con người đó nhưng khối lượng công việc lớn hơn rất nhiều.
 
h copy
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.(ảnh: Báo Lào Cai)

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao kết quả toàn diện mà các địa phương, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể nhân dân các dân tộc đã đạt được trong năm 2022. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao vẫn còn một số khó khăn, tồn tại.

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hôi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ sau:

Xác định: “Phát triển nông nghiệp hàng hoá, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số” là những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt và lâu dài.

Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò Chương trình MTQG - đây là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước để tập trung giải quyết những vấn đề quốc gia, dân tộc trong đó lấy người dân là trung tâm; tạo ra sự bình đẳng xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau; để người dân nào, dân tộc nào, địa phương nào cũng đều được hưởng thành quả của sự phát triển. Chính vì thế, các chương trình không chỉ đơn thuần là đầu tư xây dựng công trình công mà có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng trong giai đoạn 2021-2025.

Kịp thời nhận diện, phân tích, đánh giá các nguyên nhân của những tồn tại hạn chế của từng địa phương để có giải pháp phù hợp với từng nơi, từng đối tượng
Thống nhất từ nhận thức đến hành động; nghiêm túc thực hiện chủ đề của năm 2023 trong quá trình triển khai các Chương trình MTQG và Nghị quyết 10 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại 10 xã nghèo theo phương châm “ Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”
Tiếp tục huy động nguồn lực, nhất là nguồn lực của doanh nghiệp và đóng góp vật chất, sức lực của nhân dân để thực hiện các mục tiêu của các Chương trình MTQG; ưu tiên huy động tối đa các nguồn lực cho giảm nghèo, các xã nghèo, nhất là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
40ae9371042ade74873b
Trao chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Cũng trong chương trình hội nghị, đã trao chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh; nhiều tập thể, cá nhân được trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng trong phong trào thi đua thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 
7 copy
 
111 copy
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chương trình MTQG. (ảnh: Báo Lào Cai)

Tác giả bài viết: VP NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Văn bản nông thôn mới

1106/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mưới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2025

Lượt xem:110 | lượt tải:52

1397/TB-BNN-VPĐP

Thông báo dự kiến mục tiêu, nhiệm vụ thực hiên CTMTQG xây dựng NTM năm 2024 giao các tỉnh, thành phố trực thuộc TW

Lượt xem:210 | lượt tải:64

179-KH/BTGTU

Kế hoạch biên soạn, xuất bản cuốn sách "Gương điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới và sản xuất nông nghiệp hàng hoá

Lượt xem:259 | lượt tải:78

07/KH-BCĐ

Kế hoạch truyền thông thực hiện chương MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai năm 2024

Lượt xem:265 | lượt tải:88

14/2022/NQ-HĐND

Nghị quyết Ban hành Quy định một số nội dung, mức chi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:805 | lượt tải:266

339/KH-UBND

Kế hoạch triển khai, thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2022 và giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:834 | lượt tải:287

3572/QĐ-BNN-KH

Quyết định Phê duyệt Bộ Chỉ tiêu giám sát thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lượt xem:874 | lượt tải:450

2075/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố "Thôn đạt chuẩn nông thôn mới" , "Thôn đạt chuẩn kiểu mẫu" trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2025

Lượt xem:806 | lượt tải:259

số 283/KH-UBND

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022

Lượt xem:720 | lượt tải:216

số 282/KH-UBND

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:567 | lượt tải:285
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây