Quang cao giua trang

Sử Pán – nông thôn mới nhờ du lịch homestay

Thứ ba - 13/08/2019 09:38
Bấy lâu nay trên bản đồ du lịch Sa Pa vẫn nổi tiếng với những địa danh bản làng du lịch cộng đồng quá quen thuộc với du khách trong và ngoài nước như: Tả Van, Lao Chải, Bản Hồ, Thanh Kim… Nhưng mới đây, từ cuối năm 2018, những bản làng của đồng bào Mông ở Sử Pán được ví như “nàng công chúa ngủ quên được đánh thức”, được rất nhiều du khách biết đến và coi nơi đây là một “địa chỉ đỏ” mỗi khi đặt chân đến mảnh đất xinh đẹp dưới chân núi Hoàng Liên hùng vỹ.
Nghe lời giới thiệu đầy sức hấp dẫn đã thôi thúc trí tò mò và niềm yêu thích du lịch của tôi. Vậy là, trong vai một dân phượt, tôi đã cùng bạn đồng nghiệp thong dong trên chiếc xe máy quen thuộc tìm đường về Sử Pán. Mùa này, lúa trên những tràn ruộng bậc thang đang thì con gái, những nếp nhà của đồng bào Mông ở Sử Pán ẩn hiện trong mây thật yên bình. Đất trời sau cơn mữa như trong và xanh hơn, mây cũng bồng bềnh tạo nên một vẻ đẹp khiến bất cứ ai được đến nơi này chắc hẳn cũng muốn lưu lại và ngắm cảnh. Những tia nắng ấm áp chiếu xuống khiến cho không gian của tuyến đường dẫn vào bản trở nên phong quang hơn.

Chủ tịch UBND xã Tẩn A Lềnh đưa chúng tôi tản bộ trên con đường bê tông uốn lượn dẫn vào thôn Hòa Sử Pán 1 phấn khởi khoe: Diện mạo nông thôn Sử Pán đã thực sự “thay áo mới” từ khi xã chủ trương vận động bà con tham gia mô hình du lịch cộng đồng. Hiện tại, xã đã xây dựng được 3 thôn làm du lịch là: Hòa Sử Pán 1, Hòa Sử Pán 2 và Vạn Sử Dền. Những nếp nhà truyền thống của đồng bào Mông đã được cải tạo khang trang, phục vụ nhu cầu khách nghỉ dưỡng. Từ khi đưa vào khai thác du lịch cộng đồng, những dịp nghỉ lễ, hầu hết những homestay ở Sử Pán đều được khách book lịch kín phòng trước cả vài tháng. Điều đặc biệt hơn cả, làm du lịch cộng đồng, cũng góp phần giúp đồng bào Sử Pán thực hiện hiệu quả những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, minh chứng rõ nhất là sự thay đổi của các tiêu chí về nhà ở, môi trường, thu nhập…
Thấy chúng tôi băn khoăn về việc nhiều điểm du lịch cộng đồng mở ra được một thời gian lại vắng khách, anh Tẩn A Lềnh bảo: Chính vì cũng lường trước được điều ấy, nên xã đã tổ chức đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi trong tỉnh cũng như một số địa phương có nét văn hóa tương đồng. Đồng thời, xã xây dựng quy hoạch bài bản và lâu dài để phát triển mô hình này. Bởi thế, xã quy hoạch 3 thôn làm trước, trong đó có quy hoạch một “Làng cổ dòng họ Tẩn”, vận động bà con giữ nguyên nếp nhà truyền thống, giữ nguyên nếp sinh hoạt và cuộc sống thường nhật của những gia đình trong ngôi làng cổ đó. Đây sẽ là điểm trải nghiệm không gian văn hóa làng cổ cho khách du lịch khi đến nghỉ dưỡng tại Sử Pán.
 
IMG 3170 (1)
Người dân Sử Pán chuẩn bị homestay đón khách
 
Ngoài việc, mỗi homestay đều làm cổng “nhận diện”, có biển tên, số nhà, số điện thoại của gia chủ, các gia đình còn được học cách làm du lịch, được tham gia những khóa tập huấn kỹ năng làm dịch vụ du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách đến nghỉ dưỡng. Không chỉ đầu tư những homestay, để níu chân du khách và tạo nên sức hấp dẫn riêng cho Sử Pán, cấp ủy chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát và đưa vào những tuyến điểm du lịch nội xã như: Đường trecking lên rừng nguyên sinh Sử Pán, đường vào thác Ngựa Bay; tuyến đường trecking sang Khu du lịch Topas (Thanh Kim). Đồng thời sẽ đưa vào chương trình du lịch, tổ chức các hoạt động lễ hội thường niên như: Lễ hội khèn Mông; Lễ hội sáp ong (vẽ hoa văn thổ cẩm). Vào dịp hè, tổ chức cho du khách trải nghiệm làm ruộng bậc thang cùng nông dân. Đồng thời, vận động người dân tại các thôn khôi phục, giữ gìn và bảo tồn những nghề truyền thống của đồng bào Mông như: nghề rèn đúc nông cụ, nghề đan gùi, đan lát tre nứa, nghề nhuộm chàm, nghề thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong trên vải chàm… Sẽ xây dựng những làng nghề truyền thống phục vụ du lịch, không chỉ làm nơi trình diễn và giới thiệu cho khách du lịch biết đến văn hóa bản sắc của đồng bào Mông Sử Pán, còn làm nơi để du khách có thể trải nghiệm trong thời gian lưu lại Sử Pán.  

Gia đình chị Giàng Thị Phính, thôn Hòa Sử Pán 1 có 11 phòng nghỉ. Gần như lúc nào cũng đông khách. Nhất là vào dịp Tết nguyên đán, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, homestay của gia đình chị đều kín phòng. Chị Giàng Thị Phính chia sẻ: Từ ngày làm homestay, nhà mình ở cũng sạch đẹp khang trang hơn. Với giá dịch vụ niêm yết 100 nghìn đồng/người/tối (phòng đơn) và 200 nghìn đồng/tối 9 (phòng đôi) còn ngủ sàn là 70 nghìn đồng/người/tối. Mỗi tháng cũng cho gia đình một nguồn thu nhập ổn định 5-7 triệu đồng. Cũng vì mới làm nên gia đình tôi cũng như các hộ làm dịch vụ homestay ở Sử Pán đều mong muốn được tiếp cận và học thêm những mô hình ở các địa phương để vận dụng vào thực tế, làm tốt dịch vụ để đón khách cho chu đáo.
 
IMG 3173
Khách du lịch quốc tế thăm homestay tại thôn Hòa Sử Pán 1
 
Từ du lịch cộng đồng với các mô hình homestay, nông thôn vùng cao Sử Pán đã khoác trên mình “chiếc áo mới” của sự đổi thay. Giờ đây, Sử Pán đã chính thức thêm một “nick name” trên bản đồ du lịch cộng đồng của Khu du lịch Quốc gia Sa Pa từ những nỗ lực và năng động của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của lòng dân, biết khai thác lợi thế về thiên nhiên, cảnh sắc và bản sắc văn hóa để làm nên một điểm đến hấp dẫn, tạo cho khách du lịch những trải nghiệm tuyệt vời khi đến nơi đây… Với những định hướng đúng và bước đi, cách làm du lịch phù hợp theo kiểu “chậm nhưng chắc” mà Đảng bộ, chính quyền cũng như đồng bào Mông ở xã Sử Pán đang làm thì chắc chắn rằng trong tương lai sẽ xây dựng nên một thương hiệu du lịch bền vững hấp dẫn du khách thập phương.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Cường - Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:151 | lượt tải:69

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:156 | lượt tải:78

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:333 | lượt tải:135

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:622 | lượt tải:112

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:397 | lượt tải:148

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:426 | lượt tải:668

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:1159 | lượt tải:214

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:518 | lượt tải:161

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:354 | lượt tải:126

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:671 | lượt tải:198
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây