Quang cao giua trang

Tả Ngài Chồ: Nhiều khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường

Thứ hai - 11/12/2017 15:18
Cũng như nhiều xã khác trên địa bàn huyện Mường Khương, Tả Ngài Chồ gặp nhiều khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm khi xây dựng nông thôn mới.

Sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, Tả Ngài Chồ đã đạt 8 tiêu chí (quy hoạch; thủy lợi; điện; thông tin và truyền thông; lao động có việc làm; tổ chức sản xuất; y tế; quốc phòng và an ninh). Xã phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành thêm tiêu chí nhà ở dân cư. Theo ông Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng ủy xã, dù là xã nghèo, nhưng một số tiêu chí liên quan cần huy động sự vào cuộc của nhân dân, như làm đường giao thông, nhà văn hóa, kiên cố hóa kênh mương… được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, riêng tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, dù địa phương rất cố gắng thực hiện, nhưng vẫn chưa có sự chuyển biến trong nhận thức cũng như hành động của người dân.

Nhiều hộ dân vân chưa nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ở gia đình, thôn bản.

Cụ thể, trong các yêu cầu của tiêu chí này, đến nay xã mới hoàn thành về tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt 96%; tỷ lệ hộ có nhà vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước 70,6%. Trong khi đó, xã mới có 250/502 hộ chăn nuôi gia súc làm chuồng nuôi nhốt, có 9 lò đốt rác thải sinh hoạt và chưa có bãi rác tập trung; chưa thực hiện mai táng người chết theo quy hoạch; cảnh quan, môi trường chưa đạt “xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Tại các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã, hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp đó là những đống chất thải do gia súc phóng uế bừa bãi. Mỗi khi có gió thoảng qua, mùi hôi bốc lên nồng nặc, cùng với đó là những bãi nước đen ngòm, trông rất phản cảm. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, do đặc thù địa hình đồi núi cao, bị chia cắt mạnh, nên diện tích đất ở của các hộ dân không nhiều, gây khó khăn trong việc tìm địa điểm làm chuồng nuôi nhốt gia súc xa nhà ở.

Gia đình anh Vàng Seo Quáng, thôn Sư Ma Tủng nuôi 4 con trâu và 2 con lợn nái. Dù biết nuôi gia súc gần nhà sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhưng vì diện tích đất của gia đình có hạn, nên anh Quáng cũng đành chấp nhận. “Không chỉ gia đình tôi, nhiều hộ khác trong thôn thường xuyên phải chịu mùi hôi thối của chất thải gia súc. Tuy nhiên, do quỹ đất có hạn, nên dù muốn đưa chuồng nuôi nhốt gia súc ra xa nhà, nhưng chúng tôi đành chịu”- anh Quáng cho biết.

Được biết, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nói chung, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm nói riêng, những năm qua, Tả Ngài Chồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đặc biệt là việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Các hình thức tuyên truyền được vận dụng linh hoạt, phù hợp với thực tế và trình độ dân trí của người dân, như tuyên truyền miệng, qua hệ thống thông tin đại chúng, lồng ghép trong các hoạt động văn nghệ - thể thao của xã và tuyên truyền trực quan. Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan được xã quy định là một trong những tiêu chí bình xét danh hiệu thôn văn hóa. Tuy nhiên, đến hết tháng 9/2017, xã mới có 3/9 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. “Mặc dù người dân đều nhận thức được rằng, việc nuôi nhốt gia súc gần nhà sẽ gây ô nhiễm môi trường, sinh ra nhiều loại bệnh, nhưng do tâm lý sợ mất vật nuôi (con trâu là tài sản rất lớn của mỗi hộ dân), nên bà con thà chịu ô nhiễm, còn hơn là mất tài sản” - ông Minh nói thêm.

Trước những hạn chế về địa hình, diện tích đất phục vụ sản xuất và tập quán của người dân, việc thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm của Tả Ngài Chồ không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Do vậy, chính quyền các cấp, ngành chức năng cần quan tâm, vào cuộc quyết liệt hơn nữa để sớm có giải pháp cho vấn đề này.

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:102 | lượt tải:46

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:99 | lượt tải:46

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:278 | lượt tải:116

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:493 | lượt tải:96

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:359 | lượt tải:133

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:375 | lượt tải:647

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:923 | lượt tải:197

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:457 | lượt tải:143

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:316 | lượt tải:110

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:602 | lượt tải:179
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây