Lào Cai với lợi thế về điều kiện tự nhiên thích hợp cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu và phát triển nuôi cá nước lạnh. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, từng bước phát huy lợi thế đặc thù của mỗi địa phương. Diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao luôn được duy trì và mở rộng với 1.294,2 ha, diện tích ứng dụng một phần công nghệ cao đạt 8.159,7 ha chủ yếu trồng các loại rau trái vụ, cà chua, dưa lưới…
Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm mô hình trồng cà chua ứng dụng công nghệ cao tại Sa Pa
Mô hình trông nấm tại Sa Pa
Cây dược liệu được coi là một trong những cây trồng chủ đạo thúc đẩy tái cơ cấu ngành trồng trọt của tỉnh Lào Cai với 1.026,2 ha gồm các giống Đương quy, Actiso, Xuyên khung, Y dĩ, Bạch truật, Tam thất, Sa nhân tím, Hồi, Chè dây...
Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm mô hình trồng cây Đương Quy tại xã Y Tý, huyện Bát Xát
Với lợi thế có nguồn nước dồi dào, dòng suối có lưu lượng chảy lớn, nhiệt độ thấp Lào Cai đã đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển nuôi cá nước lạnh, đến nay, đã có 96 cơ sở nuôi cá nước lạnh với 48.939m3; chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 sản lượng cá nước lạnh đã đạt 239 tấn.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm mô hình nuôi cá nước lạnh tại xã Dền Sáng, huyện Bát Xát
Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao những mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai vừa phát huy được lợi thế của địa phương vừa mạng lại giá trị kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân. Thời gian tới, tỉnh cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo thị trường rộng hơn để mở rộng quy mô sản xuất tạo thành vùng chuyên canh và sản xuất hàng hóa lớn.