Tỉnh Lào Cai có điều kiện tự nhiên rất thích hợp để phát triển cây ăn quả ôn đới. Khai thác lợi thế này, những năm qua, địa phương đang tích cực phát triển một số cây ăn quả có thế mạnh như: Mận Tam Hoa, Mận Tả Van, lê VH6, Lê địa phương, đào.., nhằm phát triển kinh tế, giúp bà con vùng cao tăng thu nhập, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng nông thôn mới bền vững.
Năm 2024, Lào Cai tập trung phát triển, mở rộng 533 ha cây ăn quả ôn đới, nâng tổng diện tích toàn tỉnh đạt 5.040 ha, tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà và thị xã Sa Pa với các loại cây bản địa như: Mận Tam Hoa, Mận Tả Van, lê VH6, Lê địa phương, đào...; bố trí vùng trồng tập trung, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm kết hợp với du lịch.
Cán bộ Khuyến nông hướng dẫn nông dân bón phân, chăm sóc cây lê VH6
Về thời vụ: Đối với cây Mận, Đào thời vụ tốt nhất từ tháng 11 - 12 khi cây mận rụng lá và chuẩn bị đâm chồi cũng là khi trồng có tỷ lệ sống cao nhất và vụ Xuân từ tháng 2 - 3 sau khi rụng lá; đối với cây Lê thời vụ tốt nhất từ tháng 12 - 01 năm sau khi cây rụng lá, chưa lên lá mới và lộc non.
Tiêu chuẩn cây giống: Đảm bảo các tiêu chuẩn về giống như: Không sâu bệnh, không cụt ngọn, kích cỡ cây giống đạt yêu cầu, tỷ lệ cây sống cao…; lựa chọn mua cây giống ở các cơ sở sản xuất giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Việc phát triển các sản phẩm đặc hữu, có thế mạnh của địa phương được gắn liền với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Xây dựng vườn cây ăn quả ôn đới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với phát triển du lịch sinh thái. Nâng cao hơn nữa vai trò các HTX, tổ hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là việc liên kết sản xuất. Tổ chức xúc tiến các hoạt động thương mại quảng bá sản phẩm và triển khai xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm…