Quang cao giua trang

Lả Gì Thàng nỗ lực xây dựng “Thôn kiểu mẫu”

Thứ tư - 24/01/2018 15:33
Sau 1 năm triển khai xây dựng “Thôn kiểu mẫu”, thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà bước đầu nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, khơi dậy sức mạnh tổng hợp trong cộng đồng dân cư về xây dựng nông thôn mới.

Lên thăm thôn vùng cao Lả Gì Thàng, điều ấn tượng với tôi là hình ảnh tuyến đường bê tông mới làm, nối liền vùng chè Lả Gì Thàng - Xà Ván. Đường trục thôn được đổ bê tông sạch sẽ, nhiều ngôi nhà mới xây mới mọc lên bên cạnh những ngôi nhà tường trình truyền thống của người Mông, cho thấy nhịp sống mới đang dần hình thành ở nơi này. Tham gia làm đường, các hộ tích cực hiến đất, góp tiền của, mua vật liệu xây dựng và đóng góp ngày công. Tuyến đường liên thôn Lả Gì Thàng - Xà Ván, với chiều dài 2 km; 4 tuyến đường liên gia, ngõ xóm, với tổng chiều dài gần 600 m và gần 100 m đường nội đồng được đổ bê tông đều có công sức của người dân. Đường giao thông kiên cố, nối với các tuyến đường khác trên địa bàn đã tạo đà cho vùng đất này vươn lên, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của xã vùng cao Tả Văn Chư.

Khu trồng chè và mận Tả Van ở thôn Lả Gì Thàng.

Thôn Lả Gì Thàng có 51 hộ dân tộc Mông, với 283 nhân khẩu. Người Mông trong thôn sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng đây là thôn đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, huyện, đầu năm 2017, xã Tả Văn Chư đã chọn thôn Lả Gì Thàng để xây dựng “Thôn kiểu mẫu”. 

Để thực hiện nhiệm vụ này, Chi bộ thôn Lả Gì Thàng xác định, mỗi hộ dân là một hạt nhân nông thôn mới và nhiều hộ tập trung lại để thành từng xóm nông thôn mới. Để dân hiểu và tham gia, cán bộ, đảng viên phải nắm chắc chủ trương, nghị quyết của cấp trên, coi trọng công tác vận động nhân dân, xây dựng mô hình điểm để người dân học tập, làm theo, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân. Ông Ngải Seo Phà, Bí thư Chi bộ thôn Lả Gì Thàng cho biết: Chi bộ đã chỉ đạo Ban Phát triển thôn phối hợp với tổ tuyên vận làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Các thành viên trong tổ thường xuyên đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn trực tiếp người dân ăn ở hợp vệ sinh, chỉnh trang nhà ở, đào hố rác, xây tường rào, đưa một số cây trồng, vật nuôi hiệu quả vào sản xuất...

Nhờ đó, bà con hiểu và làm theo, cùng nhau thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tập trung khai thác thế mạnh của địa phương, như trồng ngô hàng hóa, mận Tả Van, chè Shan, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, lợn đen bản địa... Đến nay, thôn có trên 20 ha cây ăn quả; trên 40 ha chè Shan, 3 ha cây đương quy, 1 ha cây cát cánh và 1 ha cây đan sâm. Thôn cũng có trên 20 hộ đầu tư chăn nuôi theo quy mô trang trại. Nhờ đó, đời sống người dân được cải thiện và từng bước nâng cao.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Giàng Seo Hồ, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của thôn và cũng điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ngôi nhà xây 2 tầng khang trang của ông Hồ nằm giữa vườn mận Tả Van, lê Tai Nung. Ông Giàng Seo Hồ bảo: Trước đây, nhà tôi chỉ biết trồng ngô, lúa, năm được mùa thì may ra đủ ăn. Thực hiện chủ trương của xã, mấy năm gần đây, gia đình tôi tập trung trồng mận Tả Van, lê Tai Nung, chè, nuôi trâu, lợn đen bản địa và gia cầm… Nguồn thu từ trồng trọt và chăn nuôi giúp kinh tế gia đình tôi khá hơn, có tiền làm nhà ở, mua sắm vật dụng sinh hoạt và đóng góp xây dựng nông thôn mới ở thôn.

Với nhiều giải pháp thực hiện, đến nay, Lả Gì Thàng đã hoàn thành 12/15 tiêu chí “Thôn kiểu mẫu”; thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 20 triệu đồng/năm; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh; 48/51 hộ có nhà ở đạt chuẩn... Hiện, Lả Gì Thàng đã và đang nỗ lực thực hiện 3 tiêu chí chưa đạt, đó là vệ sinh môi trường, thu nhập và hộ nghèo. Đây là những tiêu chí không chỉ Lả Gì Thàng gặp khó khăn, mà một số thôn khác trong xã và huyện Bắc Hà cũng đang phải nỗ lực thực hiện. Lả Gì Thàng phấn đấu hoàn thành “Thôn kiểu mẫu” đúng hẹn, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Tả Văn Chư.

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:178 | lượt tải:81

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:188 | lượt tải:94

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:366 | lượt tải:150

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:661 | lượt tải:124

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:419 | lượt tải:160

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:450 | lượt tải:683

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:1186 | lượt tải:229

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:553 | lượt tải:171

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:381 | lượt tải:137

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:700 | lượt tải:211
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây