Quang cao giua trang

Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc

Thứ hai - 02/10/2023 08:18
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh để đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu, gắn với xây dựng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh” có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, đang được huyện Bảo Thắng triển khai tích cực. Trong đó nổi bật là phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn đã làm thay đổi bộ mặt vùng quê ở Bảo Thắng, cải thiện đáng kể đời sống người dân. Đây chính là điểm nhấn quan trọng, tạo tiền đề để địa phương vững bước xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, tiến đến mục tiêu trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trước năm 2030.
Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc

Xác định "Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", tiếp nối thành công đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bảo Thắng đang tiếp tục phấn đấu xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14 về mở rộng đường giao thông nông thôn được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo không khí phấn khởi, thi đua, lan tỏa rộng khắp các địa phương.

anh tin bai

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Thời gian qua, nhiều cán bộ, đảng viên của Đảng bộ xã Phong Niên đã gương mẫu, tiên phong đi đầu trong phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Từ đó, phong trào này được dấy lên mạnh mẽ và có sức lan tỏa rộng khắp, tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân các thôn, xóm trên địa bàn, góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn nơi đây. Đặc biệt người mở màn cho chương trình hiến đất mở rộng đường giao thôn nông thôn trong xã phải nhắc đến Bí thư Đảng ủy xã, Ngô Văn Phúc, ông chính là người xung phong đi đầu hiến hơn 2 nghìn m2 đất và chặt trên 3 nghìn cây quế khoảng 4 năm tuổi để mở rộng tuyến đường An Hồ đi thôn Hốc Đá xã Xuân Quang. Trò chuyện với chúng tôi ông Phúc chia sẻ: Muốn vận động được nhân dân, bản thân gia đình nhà tôi cũng hiến trên 300m đất chiều dài, có những chỗ mở mới tầm 7– 8 m, có chỗ mở rộng 3m để đảm bảo cho bà con đi lại sang bên xã Xuân Quang cũng như lên nương đồi để phát triển kinh tế.

Từ thực tế công tác xây dựng nông thôn mới và vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn ở xã Phong Niên cho thấy, ở đâu cán bộ, đảng viên nêu gương, ở đó có phong trào quần chúng thi đua mạnh mẽ. Và ở đó mới có những đổi thay thực sự nhờ sự đồng thuận của nhân dân.

Điều mừng là ngay sau khi đồng chí Bí Thư Đảng bộ xã tiên phong hiến đất mở rộng đường thôn, toàn bộ 40/146 hộ dân của thôn An Hồ có diện tích đất dọc hai bên tuyến đường đi qua đều đồng thuận, tự nguyện hiến đất, với tổng số hơn 15 nghìn m2; 5 nghìn cây quế và cây lấy gỗ…, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.
Điển hình như anh Vũ Văn Thắng - người dân thôn An Hồ, sau khi được cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động, cũng đã sẵn sàng hiến 200 m2 đất vườn, chặt phá gần 200 cây quế và cây lấy gỗ để tạo mặt bằng phục vụ thi công tuyến đường. Anh Thắng chia sẻ: Tuyến đường này đi qua gia đình nhà tôi nên chúng tôi cũng tự nguyện hiến đất và chuyển những cây quế trồng được mấy năm rồi để đảm bảo cho con đường được thi công mở rộng đúng tiến độ, góp phần giúp người dân đi lại thuận tiện để phát triển kinh tế.
Được biết trong năm 2022 toàn xã Phong Niên có tới 165 hộ tham gia hiến trên 65 nghìn m2 đất, và hàng nghìn ngày công lao động trị giá trên 2 tỷ đồng để mở rộng gần 90 km đường giao thông nông thôn, góp phần phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân địa phương.
Gia Phú là một xã thuần nông của huyện Bảo Thắng chiếm đến 60% số hộ phát triển kinh tế nông lâm nghiệp. Ở đây, đất được ví như "vàng", là "cần câu" để người dân sinh sống, xóa nghèo, làm giàu. Thế nhưng, khi Đảng ủy, UBND xã có chủ trương mở rộng các tuyến đường liên thôn từ 4m lên 7m, người dân trong xã, mặc dù nhiều hộ hoàn cảnh còn khó khăn, song vẫn sẵn lòng hiến đất.
Tại thôn Chính Tiến xã Gia Phú, từ khi có chủ trương mở rộng tuyến đường với chiều dài 2,4 km, đến khi hoàn thiện việc mở rộng chỉ chưa đầy 4 tháng. Kết quả này là sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng với quyết tâm cao của tập thể cán cán bộ và Nhân dân thôn Chính Tiến, trong đó vai trò người đứng đầu - Trưởng thôn Đỗ Công Đĩnh đã khơi dậy được sức mạnh tổng lực trong Nhân dân, vận dụng nhiều cách làm sáng tạo để “thay áo mới” cho vùng quê nghèo.

Để “lấy đà” cho bà con trong thôn, trưởng thôn Đỗ công Đĩnh đã tiên phong hiến hơn 1.200 m2 đất, chặt phá hơn 600 cây quế đã 7 năm tuổi để mở rộng đường. Ông Đĩnh chia sẻ: Khi bắt đầu thực hiện, chúng tôi họp dân nghe cũng khó khăn lắm, ai cũng xót nhất là với những hộ có trồng cây quế, cây ăn quả. Chúng tôi họp Chi bộ thống nhất, đảng viên đi trước, làng nước đi sau, lấy các diện tích của các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn thực hiện trước. Đồng thời, họp nhân dân phổ biến mọi người nghe thấy rất phấn khởi việc mở rộng đường giao thông nông thôn, nên bà con phấn khởi lắm. Nhân dân khi lấy biểu quyết 100% ủng hộ sẽ mở đường từ 4m lên 7m.

Từ sự gương mẫu đi đầu của trưởng thôn Đỗ Công Đĩnh, đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và xuất hiện thêm nhiều hộ dân trong thôn sẵn sàng dỡ bỏ tường rào, chặt cây, hiến đất để mở rộng con đường to đẹp hơn. Đã có 25 hộ dân trong thôn hiến hơn 15.000 m2 đất để mở rộng tuyến đường với chiều dài 2,4 km.

anh tin bai

Tiêu biểu như gia đình bà Phạm Thị Mây, sau khi được tuyên truyền, vận động, nhận thấy lợi ích thiết thực khi có con đường mới rộng mở sẽ tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng, bà cũng đã bàn với gia đình hiến hơn 800m2 đất. Ngoài ra, còn có hàng trăm cây quế đã 5 năm tuổi trên diện tích đất hiến để hoàn thành việc giải phóng mặt bằng nhằm mở rộng tuyến đường cũ từ 3m lên 7m, bà Mây chia sẻ. "Trước mở đường của thôn gia đình cũng đã hiến đất rồi. Đây là đất của cha ông để lại, giờ đây lại mở rộng đường, bao nhiêu cây cối hoa màu nên cũng rất tiếc, thế nhưng mà giờ chủ trương của xã của thôn bản làm, trưởng thôn cũng hiến đất đi đầu thì bà con tất cả chúng tôi cũng hiến đất vì lợi ích cho sau này cho bản thân tôi và cho tất cả mọi người".

Đến nay, Gia Phú đang là điểm sáng của huyện Bảo Thắng trong phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Đó cũng là kết quả và minh chứng cho sự chủ động, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để nghị quyết đi vào cuộc sống của các cấp ủy Đảng địa phương.

Chủ trương đúng, mục tiêu rõ ràng, cách làm hay, cộng thêm việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu đã góp phần làm cho phong trào hiến đất mở rộng đường ở Bảo Thắng diễn ra sôi nổi, lan toả rộng khắp. Việc hiến đất làm đường trở thành niềm tự hào không chỉ của của mỗi hộ dân hiến đất mà còn là sự khẳng định tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong huyện. Chưa khi nào người dân ở huyện Bảo Thắng, lại hồ hởi hiến “tấc vàng” cho tập thể mở rộng đường giao thông, xây dựng công trình công cộng mạnh mẽ, sôi nổi đến như vậy. Riêng trong năm 2022, và 8 tháng đầu năm 2023 toàn huyện có hàng nghìn hộ dân tham gia hiến đất mở rộng đường giao thông, với trên 200 nghìn m2 đất và cây cối hoa màu trên đất để nâng cấp, mở rộng gần 200 km đường giao thông nông thôn. Đưa tỷ lệ đường nông thôn của huyện được kiên cố hóa đạt gần 90%. Từ sự đồng thuận “Ý Đảng lòng dân” có thêm nhiều con đường mới đang được hoàn thiện, đồng nghĩa với hàng trăm cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế được mang đến, thúc đẩy huyện Bảo Thắng bứt phá, vươn lên. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 64 triệu đồng/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 7%.

Thành công từ phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn ở Bảo Thắng là do có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc hiến đất làm đường và sự đồng tình ủng hộ của người dân. "Khi người dân tin Đảng", họ sẵn sàng hy sinh cái riêng để phục vụ cái chung. Điều đó cho thấy, khi chủ trương bắt nguồn từ nguyện vọng và hướng đến phục vụ cho người dân thì chính người dân sẽ là nguồn lực và sức mạnh để hiện thực hóa chủ trương đó.

Những con đường từ "Ý Đảng lòng dân” ở Bảo Thắng đang ngày càng được nối dài, mở rộng hơn tới các bản làng, thôn xóm, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Một nhịp sống mới đang hình thành rõ rét ở một vùng quê giàu đẹp. Và đây cũng chính là tiền đề quan trọng giúp cho Bảo Thắng tiếp tục vững bước trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn; kêu gọi, thu hút đầu tư, tiến tới xây dựng địa phương trở thành huyện dẫn đầu trong các huyện, thị xã của tỉnh Lào Cai”.

Nguồn tin: Theo Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Văn bản nông thôn mới

179-KH/BTGTU

Kế hoạch biên soạn, xuất bản cuốn sách "Gương điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới và sản xuất nông nghiệp hàng hoá

Lượt xem:54 | lượt tải:19

07/KH-BCĐ

Kế hoạch truyền thông thực hiện chương MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai năm 2024

Lượt xem:58 | lượt tải:15

14/2022/NQ-HĐND

Nghị quyết Ban hành Quy định một số nội dung, mức chi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:574 | lượt tải:193

339/KH-UBND

Kế hoạch triển khai, thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2022 và giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:615 | lượt tải:197

3572/QĐ-BNN-KH

Quyết định Phê duyệt Bộ Chỉ tiêu giám sát thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lượt xem:650 | lượt tải:342

2075/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố "Thôn đạt chuẩn nông thôn mới" , "Thôn đạt chuẩn kiểu mẫu" trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2025

Lượt xem:579 | lượt tải:207

số 283/KH-UBND

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022

Lượt xem:556 | lượt tải:167

số 282/KH-UBND

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:407 | lượt tải:214

3693/UBND-NLN

Mẫu hồ sơ thực hiện cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lượt xem:459 | lượt tải:213

18/2022/QĐ-TTg

Quyết định ban hành Quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Lượt xem:555 | lượt tải:224
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây