Quang cao giua trang

Sa Pa nỗ lực chống thả rông gia súc

Thứ ba - 25/08/2020 09:25
Với mục tiêu thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn và chống thả rông gia súc, phục vụ cho việc phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp trên địa bàn, từ năm 2016, thị xã Sa Pa đã xây dựng Đề án chống thả rông gia súc, qua 4 năm thực hiện đề án đã có sự chuyển biến rõ rệt và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân.
Mường Hoa là một trong những địa phương triển khai thực hiện đề án vào đầu năm 2019 cùng với các xã khác là Thanh Bình và Liên Minh. Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, bộ mặt nông thôn ở địa phương này đã có sự thay đổi rõ rệt. Xác định, xây dựng nông thôn mới trước hết là làm mới ý thức của người dân, vận động nhân dân bỏ những thói quen sinh hoạt lạc hậu, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung vào tiêu chí về môi trường và chống thả rông gia súc. Đây là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất nhưng thiết thực đối với người dân. Tính đến nay, có 4/8 thôn với 123/306 hộ đã thực hiện ký cam kết chống thả rông gia súc; 305/306 hộ làm được chuồng nuôi nhốt gia súc. Chính điều này đã góp phần làm cho Mường Hoa trở thành một trong những địa phương tiểu biểu về môi trường xanh - sạch - đẹp của thị xã Sa Pa. Ông Châu A Quả, Chủ tịch Hội nông dân xã Mường Hoa cho biết: Ngay khi được Hội Nông dân thị xã triển khai thực hiện đề án, Mường Hoa đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Hội Nông dân xã thành lập các tổ công tác, đến từng hộ tuyên truyền, vận động, ký cam kết để người dân nâng cao nhận thức trong việc nuôi nhốt gia súc, làm chuồng trại và dự trữ thức ăn trong những ngày mưa rét, hạn chế tình trạng thả rông gia súc, bảo vệ mùa màng. Các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn xã đã thực hiện nuôi nhốt hoặc chăn thả có sự giám sát của người dân.
 
Sa PA
Xây dựng chuồng trại kiên cố, nuôi nhốt gia súc đang dần trở thành thói quen của người dân Sa Pa
 
Bên cạnh xã Mường Hoa, các địa phương khác trên địa bàn thị xã Sa Pa cũng đang có nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện chống thả rông gia súc. Được sự tuyên truyền của Hội Nông dân xã và hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn thị xã, hầu hết các hộ nông dân đã đầu tư làm chuồng trại, trồng cỏ voi để nuôi trâu nhốt gia súc, kết hợp chăn thả có sự giám sát của các thành viên trong gia đình để tránh phá hoại mùa màng làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của địa phương. Ông Sùng A Lử, Chủ tịch Hội nông dân xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: Những trường hợp thả rông gia súc, để gia súc phá hoại mùa màng hay ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường ngay khi phát hiện đều được chúng tôi nghiêm túc phê bình, nghiêm cấm tái diễn làm ảnh hưởng đến bộ mặt chung của nông thôn. Qua nhiều lần nhắc nhở, tuyên truyền, ý thức của người dân đã tốt hơn, việc nuôi nhốt gia súc, làm chuồng trại kiên cố trở thành thói quen của dân.

Qua 4 năm triển khai Đề án chống thả rông gia súc, các cấp hội trong thị xã đã tổ chức gần 1.300 buổi tuyên truyền cho trên 40.000 lượt hội viên, nhân dân tham dự. Hội Nông dân thị xã tổ chức được 25 cuộc kiểm tra tại 15 xã, phường chọn làm điểm về chống thả rông gia súc. Đồng thời, Hội Nông dân thị xã cũng chỉ đạo tổ chức hội nông dân các xã tham mưu với UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch triển khai ký giao ước với các trưởng thôn, bản thực hiện tuyên truyền, ký cam kết đến 100% hộ dân chăn nuôi trên địa bàn. Từ đó đã mang lại hiệu quả tích cực, nhận thức của hội viên nông dân được nâng lên, tình trạng thả rông gia súc tại các địa phương thực hiện đề án đã giảm, góp phần quan trọng trong việc phát triển sản xuất tăng vụ trên địa bàn.

Tính đến nay, trên 4.500 hộ chăn nuôi đã có chuồng kiên cố đảm bảo, chiếm 96% tổng số hộ chăn nuôi toàn thị xã; trên 1.500 hộ chăn nuôi  thực hiện việc trồng cỏ dự trữ thức ăn cho gia súc với diện tích hơn 100 ha. Hiện, có 78/96  thôn thực hiện ký cam kết việc chống thả rông gia súc. Ông Trần Phong Ba, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa cho biết:  Sau 4 năm triển khai, bước đầu các xã thực hiện đề án đã làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn và chống thả rông gia súc. Tuy nhiên do tập tục thả rông gia súc đã có từ lâu đời trong cộng đồng dân cư tại các thôn, bản vùng cao nên việc triển khai thực hiện phong trào vệ sinh môi trường nông thôn và chống thả rông gia súc trên địa bàn thị xã Sa Pa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, ngành và chính quyền các địa phương.

Thị xã Sa Pa sẽ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để việc nuôi nhốt gia súc trở thành thói quen của tất cả người dân, công tác phòng, chống thả rông gia súc thêm kết quả tích cực, góp phần thực hiện tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hoàng Thu- Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Văn bản nông thôn mới

18/2022/QĐ-TTg

Quyết định ban hành Quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Lượt xem:28 | lượt tải:13

924/QĐ-TTg

Quyết đinh phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025

Lượt xem:27 | lượt tải:13

992/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Lượt xem:48 | lượt tải:5

919/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:31 | lượt tải:17

9/2022/NQ-HĐND

Nghị quyết Về việc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh các xã khu vực II, khu vực III hoàn thành nông thôn mới năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:39 | lượt tải:12

05/2022/TT-BNNPTNT

Thông tư Hướng dẫn một số nội dung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Lượt xem:42 | lượt tải:13

18/NQ-HĐND

Nghị quyết về kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:41 | lượt tải:29

1036/QĐ-UBND

Quyết định kiện toàn Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Lào Cai

Lượt xem:142 | lượt tải:69

587/QĐ-TTg

Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:76 | lượt tải:35

27/2022/NĐ-CP

Nghị định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Lượt xem:70 | lượt tải:27
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây