Quang cao giua trang

Điểm sáng thôn Dạ 2

Thứ năm - 30/11/2017 13:41
Về thôn Dạ 2, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay rõ nét của một vùng quê đang trên đà phát triển. Những con đường được bê tông sạch sẽ, hai bên là hàng rào cây xanh mát mắt, những ngôi nhà xây mới khang trang, đời sống nhân dân được nâng cao, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt, gắn bó. Những ấn tượng đó của thôn Dạ 2 thật xứng đáng với danh hiệu “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới”.
Nhân dân thôn Dạ 2 vệ sinh đường làng
Nhân dân thôn Dạ 2 vệ sinh đường làng
Đến thôn Dạ 2, ấn tượng đầu tiên chính là tuyến đường giao thông được đổ bê tông trải dài từ đầu đến cuối thôn, nối liền các hộ gia đình trong từng ngõ xóm. Để có được những con đường đẹp như vậy, người dân trong thôn đã đóng góp trên 100 triệu đồng, hơn 2.000 công lao động, trên 1.600 m2 đất, hiến hàng chục ha hoa màu. Tất cả đều được làm từ tinh thần tự giác và tự nguyện của người dân. Ông Trần Văn Thấm, Bí Thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Dạ 2 cho biết: Khi xã bắt đầu xây dựng Nông thôn mới, việc triển khai làm đường giao thông gặp không ít khó khăn. Nhiều hộ dân trong thôn khi đó là hộ nghèo, kinh tế eo hẹp nên đóng góp còn ở mức hạn chế. Nhưng khi Ban Phát triển thôn làm công tác tư tưởng, tuyên truyền về lợi ích của việc làm đường sẽ thuận lợi trong thông thương để phát triển kinh tế. Hiểu được ý nghĩa thì người dân đồng thuận với chính quyền ngay. Vậy là, đường giao thông làm đến đâu, người dân tự giác dỡ bỏ hàng rào, phá bỏ hoa màu tới đó để hiến đất phục vụ thi công. Từ khi đường giao thông nông thôn hoàn thành, đời sống của bà con đã được cải thiện rất nhiều. Giao thông thuận tiện, ô tô có thể vào từng ngõ xóm để thu mua nông sản. Từ đó tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế với quy mô hàng hóa, nâng cao thu nhập.

Với đất sản xuất ít, nếu chỉ độc canh cây lúa thì người dân cũng chỉ đủ ăn chứ khó có “của để”. Làm gì để phát triển kinh tế thực sự là bài toán khó với thôn Dạ 2. Nhận thấy lợi thế của thôn gần thành phố, Chi bộ, Ban phát triển thôn đã bàn với người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Cây trồng chủ lực được lựa chọn là rau, hoa quả. Vật nuôi là lợn, gà, cá. Khuyến khích một số hộ phát triển kinh doanh thương mại – dịch vụ. Nhờ bước đi đúng, đến nay toàn thôn có 14 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, 6 hộ phát triển nuôi thủy sản, 2 hộ kinh doanh dịch vụ xay xát, 2 xe ô tô tải và hàng chục hộ kinh doanh dịch vụ khác như nấu rượu, làm đậu phụ, kinh doanh hàng tạp hóa… Khi đời sống kinh tế và nhận thức của người dân đều được nâng lên, việc vận động các hộ đóng góp cho những hoạt động công ích thuận lợi hơn rất nhiều. Nhân dân đã đóng góp tiền thay mái tôn, làm mới 3 cửa chính, mua mới 5 bộ bàn ghế nhà văn hóa. Trang bị tủ sách cộng đồng với trên 200 đầu sách. Sửa chữa cổng trào, trồng hàng rào cây xanh trang trí ven đường. Tổng giá trị của các hạng mục trên 40 triệu đồng.
image003
Thủy sản là thế mạnh trong phát triển kinh tế của Dạ 2

Vấn đề vệ sinh môi trường là nội dung được thôn quan tâm phấn đấu. Tiêu biểu là mô hình nhà sạch vườn đẹp được 100% các hộ gia đình trong thôn hưởng ứng tham gia. Các tiêu chí nhà sạch vườn đẹp như: Giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ quanh nhà, phát quang bụi rậm, có hố ủ phân chuồng, hố thu gom rác thải, cách ly chuồng trại chăn nuôi với nhà ở đã thực sự làm cho hình ảnh của thôn thay đổi. Đường làng ngõ xóm được sạch sẽ, phong quang. Không có tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Cũng nhờ đó mà sức khỏe của người dân được nâng lên.

Bên cạnh đó tiêu chí văn hóa xã hội cũng được thôn rất quan tâm duy trì và ngày càng phát triển. Ban phát triển thôn luôn làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành pháp luật ở cộng đồng dân cư. Trong thôn không phát sinh các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự khu dân cư luôn được giữ vững, tại nạn giao thông cũng hy hữu. Khu dân cư thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở về niêm yết công khai các chỉ tiêu kế hoạch, các khoản đóng góp của nhân dân, thực hiện thu nộp các khoản quỹ do các cấp phát động. Các thiết chế văn hóa, hương ước, quy ước được thực hiện công bằng, đồng bộ. Nhờ vậy năm 2016 tỷ lệ hộ gia đình văn hóa trong thôn đạt 99,5%, thôn nhiều năm liền đạt thôn văn hóa.

Đánh giá về thôn Dạ 2, đồng chí Đặng Hoàng Long, Chủ tịch UBND xã Cam Đường phấn khởi chia sẻ: Thôn Dạ 2 là lá cờ đầu trong việc xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Là thôn tiêu biểu nhất trong xây dựng Nông thôn mới của xã với các chỉ tiêu đạt cao như: Tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm còn 2% , thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 95% , 90% đường trục thôn có điện chiếu sáng, 95% hộ đạt tiêu chí nhà ở dân cư, 100% hộ dân có nhà tiêu, chuồng nuôi nhốt gia súc đạt chuẩn…. Với những kết quả đã đạt được, Dạ 2 đã được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố Lào Cai công nhận là “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới”, đây cũng là điển hình về tập thể đoàn kết, phát huy nội lực cần được nhân rộng để cộng đồng học tập và làm theo.

Tác giả bài viết: Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:107 | lượt tải:50

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:107 | lượt tải:51

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:287 | lượt tải:119

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:520 | lượt tải:98

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:365 | lượt tải:136

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:381 | lượt tải:650

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:990 | lượt tải:199

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:469 | lượt tải:146

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:322 | lượt tải:115

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:617 | lượt tải:183
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây