Quang cao giua trang

Dáng vóc Cốc Lầu

Thứ ba - 29/08/2017 13:57
Một ngày Tháng Tám mùa thu, chúng tôi có dịp trở lại Cốc Lầu (Bắc Hà). Tuyến đường liên xã từ Bảo Nhai vào trung tâm xã được rải nhựa êm thuận, nên chưa đến nửa giờ đồng hồ, chúng tôi đã có mặt tại trụ sở UBND xã. Dọc đường qua các thôn, bản của Cốc Lầu và khu trung tâm xã, nhiều ngôi nhà kiên cố, những tuyến đường bê tông xi măng nối liền các khu dân cư, hộ gia đình, những đồi quế mướt xanh, cánh đồng lúa, nương ngô tốt tươi… đang tạo nên dáng vóc vùng nông thôn mới.

Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc, Chủ tịch UBND xã, Phó Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Cốc Lầu Nguyễn Văn Tín hồ hởi khoe: Đến hết tháng 7/2017, xã đã hoàn thành thêm 2 tiêu chí, vì thế mục tiêu đạt 3 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm nay hoàn toàn có thể thực hiện được. Là xã khó khăn của huyện Bắc Hà, nhưng Cốc Lầu ở khu vực vùng thấp, giao thông khá thuận lợi, nhiều thôn, bản trải dài bên bờ sông Chảy có lợi thế để phát triển trồng trọt, chăn nuôi… Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, mặc dù không nằm trong danh sách các xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020, nhưng đến nay, Cốc Lầu đã đạt 6/19 tiêu chí, đó là tiêu chí thủy lợi, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, y tế, lao động có việc làm, quốc phòng và an ninh.

Ngôi trường xanh - sạch - đẹp ở Cốc Lầu.

Để giúp người dân nâng cao thu nhập, những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho nhân dân các vùng đặc biệt khó khăn thông qua các chương trình, chính sách đầu tư, như chương trình 135, chương trình sắp xếp dân cư, nước sạch và vệ sinh môi trường, đặc biệt là Nghị quyết 30a của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền xã Cốc Lầu đã luôn chú trọng, tìm hướng đi đúng trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì thế, kinh tế - xã hội ở Cốc Lầu có bước chuyển rõ nét; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng khai thác triệt để các tiềm năng, lợi thế của địa phương, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác; khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng được đẩy mạnh; kết cấu hạ tầng kỹ thuật từng bước được xây dựng, diện mạo của xã từng bước đổi thay...

Trong xây dựng nông thôn mới, xã xác định, mỗi năm đặt mục tiêu cho tiêu chí nào, thì phải đạt tiêu chí đó có chất lượng. Cụ thể, trong năm 2017, xã phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí là thủy lợi, giao thông và lao động có việc làm, để thực hiện, từ các nguồn lực đầu tư và phát huy nội lực, đến nay, Cốc Lầu đã hoàn thành đảm bảo chất lượng tiêu chí thủy lợi và tiêu chí lao động có việc làm. Hệ thống thủy lợi của xã hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất. Các công trình đảm bảo chủ động cấp nước cho gần 80% diện tích đất nông nghiệp; 13,9 km kênh mương đã được kiên cố hóa. Đặc biệt, việc hoàn thành tiêu chí lao động có việc làm đã góp phần thúc đẩy tiêu chí thu nhập đến gần ngưỡng đạt chuẩn, cải thiện mức sống cho người dân.

Làng Chảng có nhiều mô hình kinh tế VAC hiệu quả.

Cùng Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tín, chúng tôi đến thăm Làng Chảng - thôn đầu tiên của xã đạt chuẩn nông thôn mới. Anh Tín bảo, các nhà báo cứ đi thực tế các thôn, bản của xã sẽ thấy rõ khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí giao thông thế nào. Tuyến đường bê tông xi măng dài hơn 3 km từ trung tâm xã đến thôn Làng Chảng mới hoàn thành là kết quả sự quyết tâm vượt khó của địa phương. Nhiều đoạn dốc đến hơn 40 độ rất khó thi công, cự ly vận chuyển nguyên liệu lại xa, kinh phí đầu tư có hạn, nếu không biết dựa vào sức dân, phát huy nội lực thì tuyến đường không thể hoàn thành. Tuyến đường được đổ bê tông xi măng, cùng với đoạn từ cuối thôn Làng Chảng nối ra Quốc lộ 70 (xã Xuân Quang - Bảo Thắng) được đơn vị khai thác quặng quắc zít rải nhựa thông tuyến, đã tạo nên tuyến đường liên xã, liên huyện thông suốt, giúp không chỉ thôn Làng Chảng, mà còn nhiều thôn dọc tuyến có thể giao thương thuận tiện và có điều kiện phát triển kinh tế tốt hơn.

Làng Chảng là 1 trong số ít thôn điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước được xã Cốc Lầu chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, Làng Chảng đã có tuyến đường bê tông nối với trung tâm xã dài hơn 3 km và hàng ngàn mét đường ngõ xóm, liên gia được bê tông hóa. “Để hoàn thành tuyến đường này và các đoạn đường ngõ xóm, liên gia, ngoài nguồn lực đầu tư của Nhà nước, người dân trong thôn còn đóng góp mỗi hộ hàng triệu đồng và nhiều ngày công lao động. Mặc dù nhiều hộ còn khó khăn, nhưng sẵn sàng hiến đất, nhường vườn, chặt bỏ cây cối, hoa màu… để tuyến đường được thi công thuận tiện, đạt chất lượng hơn” - Trưởng thôn Làng Chảng cho biết. Sự nỗ lực của người dân Làng Chảng không chỉ trong việc bê tông hóa đường liên thôn, liên gia, mà còn tích cực trong thi đua lao động sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự… giúp thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo kế hoạch, Cốc Lầu nằm trong danh sách các xã của huyện Bắc Hà hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2030, nhưng với những nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 7 dân tộc anh em ở 10 thôn, bản trong nhiều năm qua, Cốc Lầu đã và đang phấn đấu, tự tin đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025. Chứng kiến sự đổi thay trên vùng đất này, chúng tôi tin Cốc Lầu sẽ thực hiện được mục tiêu này.

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:102 | lượt tải:46

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:99 | lượt tải:46

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:279 | lượt tải:116

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:493 | lượt tải:96

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:359 | lượt tải:133

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:375 | lượt tải:647

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:923 | lượt tải:197

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:457 | lượt tải:143

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:316 | lượt tải:110

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:602 | lượt tải:179
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây