Quang cao giua trang

Bước ngoặt Tả Phời

Thứ hai - 16/10/2017 09:35
Từ một xã trong thuộc diện đặc biệt khó khăn, Tả Phời đã nhanh chóng chuyển mình vươn lên lọt “top” những xã sớm đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Thế nhưng đằng sau câu chuyện về sự táo bạo “xin rút khỏi diện 135” của Tả Phời, đó là cả sự quyết đoán, đồng thuận, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền nhân dân trong xã.
Có dịp đến xã Tả Phời trong chuyến công tác lên mạn Tây Bắc của Tổ Quốc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến những đổi thay nhanh chóng của địa phương, những tuyến đường liên thôn, liên xã, những tuyến đường thông ngõ xóm được đổ bê - tông rộng rãi, chắc chắn, xe cộ qua lại nườm nượp, khiến việc đi lại của người dân nhanh chóng, thuận tiện hơn trước rất nhiều. 
image001
Đường lên thôn Ú Sì Sung được đổ bê tông
Từ xuất phát điểm thấp
Nhớ lại những ngày này hơn chục năm về trước, khi ấy Tả Phời vẫn là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh với vẻn vẹn 2/19 tiêu chí nông thôn mới được hoàn thành, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, thu nhập bình quân đầu người toàn xã thấp, trình độ dân trí của người dân trong xã còn hạn chế. Chỉ cách trung tâm thành phố chừng 20 km nhưng Tả Phời như bị “cách ly” với bên ngoài bởi địa hình hiểm trở, đường đi lối lại gặp nhiều khó khăn, nhiều thôn vùng sâu, vùng xa như: Láo Lý, Làng Pèng, Phìn Hồ…chỉ có đường mòn đi bộ hàng nhiều giờ đồng hồ mới đến được trung tâm xã. Bởi vậy, khi Chính Phủ thực hiện Chương trình hỗ trợ các xã miền núi đặc biệt khó khăn đã giúp Tả Phời nhanh chóng tận dụng nguồn kinh phí hỗ trợ để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương, cải tạo phong tục tập quán, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi..đời sống của nhân dân Tả Phời thay đổi nhanh chóng…Cũng chính bằng những hướng đi tích cực mà năm 2004, Tả Phời đã mạnh dạn xin rút khỏi diện 135.

Đến bước chuyển mình mạnh mẽ
Toàn xã Tả Phời hiện có 1406 hộ với 6415 khẩu. Đây là địa bàn sinh sống tập trung của 7 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Giáy, Dao, Mông, Xa Phó, Hoa…sống phân bố tập trung tại 22 thôn, với trên 80% dân số chủ yếu sống dựa vào hoạt động chăn nuôi, lâm nghiệp.…Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Tỉnh, thành phố về xây dựng nông thôn mới, Tả Phời đã bê tông hóa 100% tuyến đường giao thông nông thôn. Trong đó phải kể đến toàn bộ 45km đường trục liên thôn, 2,29 km đường nội đồng trước kia vốn là “bài toán khó” đối với cấp chính quyền địa phương nay đã được bê tông hóa hoàn toàn. Toàn xã hiện có 104 tuyến mương phai với tổng chiều dài trên 94 km, trong đó từ năm 2010 đến nay đã kiên cố hóa trên 58 km kênh mương đạt 62 %. Qua đó đã đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh, nâng số hợp tác quản lý, vận hành thủy lợi lên đến 19 tổ. .. . Trạm y tế, nhà văn hóa, được xây dựng ở trung tâm xã và các cụm dân cư tập trung. Con em các thôn, bản vùng cao được đến lớp học, khám chữa bệnh ngay tại chỗ không phải lội suối, trèo đèo như trước.

Vốn là chợ vùng cao trung tâm của hai xã tả Phời, Hợp Thành, những năm gần đây chợ Tả Phời được đầu tư nhiều hạng mục về cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn chợ hạng 3, với tổng diện tích trên 9,7 nghìn m2, với 45 ki ốt, được đầu tư đầy đủ hệ thống cấp nước sinh hoạt, khu xả thải, đổ rác… Bởi vậy, chợ Tả Phời không chỉ trở thành địa chỉ giao thương, mà còn mang nét đẹp văn hóa bản sắc của người dân vùng cao.

Ông Nông Văn Lẻng, Bí thư Đảng ủy xã Tả Phời cho biết:  Tả Phời có được như ngày hôm nay không chỉ trên cơ sở sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của Đảng bộ và chính quyền địa phương mà còn dựa trên nền tảng sự ủng hộ đồng thuận, chung sức, đồng lòng của toàn nhân dân trong xã. Trong thời gian tới, Tả Phời sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung trọng tâm vào các nôi dung như: xây dựng phát triển sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giữ gìn vệ sinh môi trường; phát triển bản sắc văn hoá; giữ vững an ninh nông thôn….Qua đó, tiếp tục tạo khí thế thi đua sôi nổi trong kinh doanh, sản xuất, từng bước làm thay đổi diện mạo đời sống quê hương..

Cuộc gặp gỡ chúng tôi với những lãnh đạo xã Tả Phời đến tận chiều muộn. Dưới bóng chiều bảng lảng, những làn khói bếp tan ra từ những gác bếp bập bùng ánh than hồng, tiếng cười giòn tan của đám trẻ chăn trâu, những thửa ruộng đang chờ bàn tay người gặt như hứa hẹn mùa no ấm đến với bà con Tả Phời – nơi vùng cao Tây Bắc của Tổ Quốc.

Tác giả bài viết: Tuyết Trinh  – Bá Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:105 | lượt tải:49

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:103 | lượt tải:48

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:286 | lượt tải:119

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:518 | lượt tải:98

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:365 | lượt tải:136

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:381 | lượt tải:650

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:974 | lượt tải:199

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:468 | lượt tải:146

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:319 | lượt tải:114

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:615 | lượt tải:182
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây