Quang cao giua trang

Kinh nghiệm ở Bản Xen

Thứ ba - 29/08/2017 13:59
Bản Xen là 1 trong 2 xã của huyện Mường Khương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015. Sau khi được công nhận, cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Bản Xen tiếp tục triển khai nhiều giải pháp và có những cách làm hiệu quả trong việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đến Bản Xen, hình ảnh đầu tiên gây ấn tượng cho chúng tôi là những tuyến đường giao thông được đổ bê tông trải dài về các thôn. Trên đồng ruộng, bà con hối hả gieo cấy lúa mùa và tất cả diện tích lúa được cung cấp đủ nước tưới thông qua hệ thống thủy lợi kiên cố. Đặc biệt, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều ngôi nhà mái ngói đỏ tươi của các hộ dân và công trình phúc lợi xã hội được xây mới khang trang. Tất cả những hình ảnh mang gam màu ấm no, trù phú đó là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã trong suốt quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay.

Công tác tuyên truyền trực quan về xây dựng nông thôn mới được xã Bản Xen chú trọng.

Điều đáng nói là sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM mới vào năm 2015, cả hệ thống chính trị ở Bản Xen tích cực triển khai nhiều giải pháp và có những cách làm hiệu quả trong việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, xã Bản Xen đã thành lập các ban phát triển NTM ở 14 thôn trên địa bàn, do đồng chí bí thư chi bộ, hoặc trưởng thôn làm trưởng ban. Nhiệm vụ của thành viên các ban phát triển NTM là tuyên truyền, vận động để người dân tự giác, tích cực tham gia duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Hằng tháng, trưởng ban phát triển NTM rà soát, đánh giá chất lượng từng tiêu chí ở thôn, bản và báo cáo về Ban Quản lý NTM xã do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban.

Cách làm trên đã góp phần nâng cao tính chủ động cho đội ngũ cán bộ cơ sở trong việc kịp thời đưa ra các giải pháp, nhằm đảm bảo yêu cầu giữ vững các tiêu chí đã đạt. Tiếp đến, thành viên ban phát triển NTM ở thôn chủ động lựa chọn từ 1 - 3 tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương để vận động người dân chung tay thực hiện, nâng cao chất lượng tiêu chí. Đơn cử như thôn Thịnh Ổi, việc duy trì, phát triển tiêu chí giao thông và thủy lợi được giao cho 2 tổ chuyên trách gồm 12 người đảm nhiệm; còn việc nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm thì 54 hộ dân trong thôn cùng thực hiện.

Ông Vàng A Lài, Bí thư Chi bộ thôn Thịnh Ổi chia sẻ: Sau khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM, nếu tiếp tục vận động các hộ dân cùng tham gia  duy trì, phát triển tiêu chí giao thông và thủy lợi sẽ không đem lại hiệu quả, chất lượng không như mong muốn. Do đó, thôn thành lập 2 tổ chuyên trách, gồm những người biết về kỹ thuật xây dựng để kịp thời sửa chữa, đảm bảo chất lượng các công trình đường giao thông, kênh mương thủy lợi để sử dụng lâu dài. 54 hộ dân trong thôn đang tích cực thực hiện nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm bằng nhiều việc làm thiết thực, như đào hố chôn lấp rác thải, xây dựng chuồng trại kiên cố, cách xa nhà ở. Đặc biệt, chiều thứ 6 hằng tuần, các hộ dân trong thôn cùng tham gia vệ sinh đường thôn, ngõ xóm.

Xác định rõ xây dựng NTM là làm cho đời sống của người dân ngày càng tốt hơn, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Bản Xen không chỉ quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng, mà còn đề ra nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập. Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, xã vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích bà con đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Hiện, trên địa bàn xã có một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như: Mô hình cánh đồng một giống với hơn 20 ha cấy lúa Séng cù tập trung; 110 ha lúa Thiên ưu; vùng trồng ớt 10 ha, vùng trồng quế hơn 100 ha, phát triển chăn nuôi gà thả đồi, lợn đen bản địa. Cùng với đó, xã chỉ đạo các đoàn thể, như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện thuận lợi cho bà con vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ vậy, đời sống của hơn 900 hộ dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Xen cho biết: Hiện nay, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã ước đạt 24 triệu đồng/năm, tăng 6 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ người lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 96%… Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng xã Bản Xen vẫn còn 77 hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều), chiếm 11,8% tổng số hộ trên địa bàn.

Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, thời gian tới, xã Bản Xen xác định tập trung phát huy nội lực, vận động nhân dân tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác. Trong đó, khuyến khích người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đầu tư cơ giới hóa và đưa các giống mới năng suất cao vào sản xuất. Địa phương cũng mong muốn tiếp tục nhận được nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, huyện và các tổ chức doanh nghiệp để hoàn thiện các hạng mục công trình xây dựng cơ bản, như đường giao thông liên thôn, chợ trung tâm xã và phòng học kiên cố cho Trường Mầm non xã Bản Xen.

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:102 | lượt tải:46

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:99 | lượt tải:46

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:279 | lượt tải:116

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:494 | lượt tải:96

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:359 | lượt tải:133

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:375 | lượt tải:647

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:925 | lượt tải:197

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:458 | lượt tải:143

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:316 | lượt tải:110

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:602 | lượt tải:179
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây