Quang cao giua trang

Đổi thay ở vùng quê cách mạng

Thứ ba - 05/01/2021 07:47
“Từ một xã nghèo, Dương Quỳ đã bứt phá mạnh mẽ, đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là kết quả của sự quyết tâm, đồng thuận từ nhiều thế hệ cán bộ và Nhân dân trong xã”- đồng chí La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ (Văn Bàn) chia sẻ.
Đường hoa nông thôn mang lại nét đẹp mới cho vùng quê
Đường hoa nông thôn mang lại nét đẹp mới cho vùng quê
Để minh chứng cho nhận định của mình, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã dẫn chúng tôi thăm một số thôn trong xã. Tuyến đường nối từ trung tâm xã đến thôn Tông Pháy chạy qua cánh đồng đang vào vụ sản xuất mới, người dân hối hả làm đất, gieo trồng ngô vụ đông, vun từng luống khoai, tưới nước cho những luống rau mới bật mầm. Ban đầu, đây là tuyến đường nội đồng nhỏ hẹp, với sự hiến đất, đóng góp ngày công của người dân, tuyến đường được mở rộng, đổ bê tông với chiều rộng mặt đường tới 4,5 m. Giờ đây, không chỉ xe máy, mà xe ô tô, máy nông nghiệp di chuyển thuận lợi. Nhờ mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đời sống của người dân cũng có nhiều đổi thay.

Tranh thủ ngày rảnh rỗi, Chi hội phụ nữ thôn Tông Pháy lại cùng nhau ra tuyến đường thôn cùng dọn vệ sinh tuyến đường, nhổ cỏ, trồng dặm thêm những cây hoa dọc hai đường để tạo cảnh quan. Theo chị La Thị Hạnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tông Pháy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn những năm gần đây được nâng lên rất nhiều. “Trước đây, người dân quanh năm làm lụng vất vả chỉ “đủ ăn, đủ mặc”, giờ đây cuộc sống đã khá hơn, không còn hộ đói. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, đời sống tinh thần của người dân cũng được quan tâm” – chị Hạnh cho biết

Chị Hạnh năm nay mới chỉ 40 tuổi nhưng lại có thể nhắc lại chuyện xưa như những “lão làng” thực thụ bởi chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng với ông, bà, bố, mẹ đều là cựu chiến binh, tham gia nhiều cuộc kháng chiến. Từ ngày còn nhỏ, những gian khổ thời chiến, thời khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh hay chuyện “đổi mới” sau cách mạng, những thăng – trầm trên mảnh đất quê hương luôn được thế hệ đi trước nhắc nhớ cho thế hệ sau như chị Hạnh. Chị Hạnh kể lại: “Mỗi lần kể về những tháng ngày còn thiếu lương thực, nhưng người dân vẫn gánh gạo từ cánh đồng Dương Quỳ đi khắp nơi để phục vụ kháng chiến, bà của tôi, mẹ của tôi lại rơi nước mắt. Dù không được trực tiếp trải qua thời chiến tranh gian khổ nhưng tôi hiểu rõ cái giá của độc lập và trân trọng những đổi thay của ngày hôm nay. Với người dân xã Dương Quỳ chúng tôi mà nói, những ngày gian khổ ấy thực sự đã lùi xa rồi”.
 
1 (14)
Diện mạo nông thôn xã Dương Quỳ ngày càng khởi sắc.
 
Xã Dương Quỳ được coi là quê hương cách mạng của huyện Văn Bàn với Di tích Đồn Dương Quỳ, nơi ghi dấu một thời oanh liệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Phát huy truyền thống cách mạng, sau khi huyện Văn Bàn giải phóng, nhân dân xã Dương Quỳ vẫn luôn nỗ lực phát triển kinh tế, trở thành hậu phương sản xuất lương thực tiếp tế cho nhiều địa phương khác. Giới thiệu về lịch sử của xã Dương Quỳ, anh La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã điểm lại cụ thể từng mốc thời gian với những sự đổi thay của đất và người nơi đây. Theo anh Thắm, giai đoạn sau giải phóng, xã Dương Quỳ cũng như hầu hết các địa phương khác đều gặp nhiều khó khăn. Việc sản xuất với những giống cây trồng cũ, thiếu trâu bò làm sức kéo, hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư nên năng suất đạt thấp, người dân vẫn còn thiếu lương thực nhưng một phần sản lượng vẫn được người dân đóng góp cho kháng chiến. Đến giai đoạn 1986-1991, kinh tế hộ gia đình bắt đầu phát triển, người dân tập trung phát triển kinh tế, các giống cây trồng mới cũng bắt đầu được đưa vào sản xuất. Từ sau giai đoạn 1991, hạ tầng nông thôn được đầu tư, Dương Quỳ có điện, đường, trường, trạm. Đặc biệt, từ khi Quốc lộ 279 được nâng cấp, rải nhựa, việc kết nối, giao thương giữa Dương Quỳ với các địa phương khác thuận tiện hơn, đời sống người dân cũng được nâng lên. Giai đoạn 2010, các vấn đề về thiếu lương thực tại Dương Quỳ cơ bản đã được giải quyết và đây cũng là giai đoạn lịch sử, cột mốc quan trọng của xã với những nỗ lực thoát nghèo, trở thành xã phát triển của huyện.

Có thể nói, giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn thoát nghèo rõ rệt nhất của Dương Quỳ. Hạ tầng nông thôn được đầu tư nhiều hơn, các công trình công cộng được nâng cấp, kinh tế của người dân phát triển mạnh nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng vụ vào sản xuất. Năng suất lúa bình quân của xã lên tới 75 tạ/ha/vụ (cao hơn năng suất trung bình của tỉnh khoảng 20 tạ). Ngoài 2 vụ lúa, người dân sản xuất thêm 1 vụ đông với các loại rau, màu có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được mở rộng quy mô. Dịch vụ, thương mại, xây dựng phát triển nhanh và mạnh mẽ. Xã Dương Quỳ đã về đích chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2019. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại xã là 36 triệu đồng/người/năm. Diện mạo nông thôn Dương Quỳ khởi sắc rõ rệt, hầu hết đường thôn, đường nội đồng, liên gia đều được đổ bê tông, nhiều tuyến đường được đầu tư điện thắp sáng, tuyến đường hoa được hình thành. Nhà ở của người dân cũng được nâng cấp, xây mới kiên cố, khang trang, toàn xã không còn nhà tạm.

Bí thư Đảng ủy La Xuân Thắm nhấn mạnh: Phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm vượt khó, xã Dương Quỳ đã khoác trên mình một “tấm áo mới”. Đó là kết quả từ những quyết tâm, sự đồng hành, đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã. Xã Dương Quỳ luôn quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, trọng tâm là giáo dục từ truyền thống gia đình, để mỗi gia đình trở thành một hạt nhân, một mắt xích quan trọng, góp phần vào xây dựng quê hương. Ngoài ra, lịch sử vẻ vang trong kháng chiến cũng như những dấu mốc về sự phát triển của xã, chúng tôi đã phối hợp với nhà trường, lồng ghép vào nội dung giảng dạy, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Chúng tôi mong muốn “truyền lửa” cho thế hệ sau tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của những người đi trước, nỗ lực đưa Dương Quỳ trở thành địa phương giàu, đẹp, phát triển.

Tác giả bài viết: Mai Dương - Báo Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:454 | lượt tải:155

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:446 | lượt tải:176

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:629 | lượt tải:214

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:996 | lượt tải:175

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:564 | lượt tải:209

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:636 | lượt tải:744

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:1557 | lượt tải:304

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:840 | lượt tải:226

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:559 | lượt tải:193

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:952 | lượt tải:264
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây