Quang cao giua trang

Hợp Thành xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ tư - 21/10/2020 15:25
Thành phố Lào Cai là địa phương đang trình Chính phủ công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Đích lớn đã thành nhưng để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân cấp ủy, chính quyền xã Hợp Thành đang tập trung lãnh đạo, triển khai giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao.
image001
Bức tranh xã nông thôn mới Hợp Thành
Đến vùng cao thành phố hôm nay, bạn sẽ được đi trên những con đường sạch sẽ, rộng dài dẫn đến chợ phiên độc đáo, đông vui….  nghé thăm những mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, giúp nhiều gia đình từ nghèo khó trở nên khá giả… và tận mắt thấy những công trình điện, đường, trường, trạm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân... Đó là những đổi thay hiện hữu mà chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới mang lại cho vùng cao Hợp Thành hôm nay.

Theo ông Nguyễn Văn Xiếm, Trưởng thôn Pèng 2 thì nông thôn mới không chỉ có nhà mới, con đường mới mà điều quan trọng là có con người mới, suy nghĩ mới. Hưởng ứng phong trào “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hợp Thành luôn quan tâm, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các chi bộ thôn, tuyên truyền vận động người dân duy trì và lưu giữ các nghề truyền thống của địa phương như nghề làm hương, làm chõ đồ xôi, thêu thổ cẩm hay nghề đan lát… Để những nghề truyền thống không bị thất truyền, đồng thời giúp tăng thêm thu nhập cho người dân, chính quyền địa phương tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch do thành phố tổ chức như Ngày hội hương cốm, Ngày hội nông sản và trái cây thành phố Lào Cai….Không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn mở ra một hướng phát triển mới.
 
image003
Đông vui chợ phiên vùng cao thành phố
 
Cùng với đó, xã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả như mô hình cánh đồng 1 giống chất lượng cao; mô hình sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn Vietgap được xã khuyến khích nhân rộng giúp người nông dân nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích sản xuất. Song song đó, sự hỗ trợ nguồn vốn kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích trong sản xuất, chăn nuôi; trong sửa chữa xây nhà đại đoàn kết. Nhờ vậy đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo bền vững, đời sống ngày càng khấm khá hơn.
 
image005
Mô hình du lịch homestay xã Hợp Thành
 
Để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền xã Hợp Thành chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và đặc sản thế mạnh của địa phương hưởng ứng phong trào mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) gắn với phát triển du lịch homestay, du lịch cộng đồng đang được xã khuyến khích nhân rộng nhằm tạo ra sản phẩm mới, hướng đi mới, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong xã.

Tác giả bài viết: Đỗ Dũng (Trung tâm VH, TT-TT thành phố)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Văn bản nông thôn mới

1036/QĐ-UBND

Quyết định kiện toàn Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Lào Cai

Lượt xem:62 | lượt tải:32

587/QĐ-TTg

Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:25 | lượt tải:11

27/2022/NĐ-CP

Nghị định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Lượt xem:28 | lượt tải:10

07/2022/QĐ-TTg

Quyết định quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:111 | lượt tải:20

263/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:119 | lượt tải:38

Số 18/QĐ-BCĐCTMTQG

Quyết định về việc ban hành Quy chế hoạt động của BCĐ Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:142 | lượt tải:52

số 36/2021/QĐ-TTg

Quyết định về tiêu chí xác định huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:150 | lượt tải:47

Số 4288/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:270 | lượt tải:120

1689/QĐ-TTg

Quyết định Ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Nghị Quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021

Lượt xem:301 | lượt tải:132

4068/UBND-NLN

V/v phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao năm 2021

Lượt xem:287 | lượt tải:113
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây