Quang cao giua trang

Hợp Thành xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ tư - 21/10/2020 15:25
Thành phố Lào Cai là địa phương đang trình Chính phủ công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Đích lớn đã thành nhưng để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân cấp ủy, chính quyền xã Hợp Thành đang tập trung lãnh đạo, triển khai giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao.
image001
Bức tranh xã nông thôn mới Hợp Thành
Đến vùng cao thành phố hôm nay, bạn sẽ được đi trên những con đường sạch sẽ, rộng dài dẫn đến chợ phiên độc đáo, đông vui….  nghé thăm những mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, giúp nhiều gia đình từ nghèo khó trở nên khá giả… và tận mắt thấy những công trình điện, đường, trường, trạm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân... Đó là những đổi thay hiện hữu mà chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới mang lại cho vùng cao Hợp Thành hôm nay.

Theo ông Nguyễn Văn Xiếm, Trưởng thôn Pèng 2 thì nông thôn mới không chỉ có nhà mới, con đường mới mà điều quan trọng là có con người mới, suy nghĩ mới. Hưởng ứng phong trào “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hợp Thành luôn quan tâm, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các chi bộ thôn, tuyên truyền vận động người dân duy trì và lưu giữ các nghề truyền thống của địa phương như nghề làm hương, làm chõ đồ xôi, thêu thổ cẩm hay nghề đan lát… Để những nghề truyền thống không bị thất truyền, đồng thời giúp tăng thêm thu nhập cho người dân, chính quyền địa phương tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch do thành phố tổ chức như Ngày hội hương cốm, Ngày hội nông sản và trái cây thành phố Lào Cai….Không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn mở ra một hướng phát triển mới.
 
image003
Đông vui chợ phiên vùng cao thành phố
 
Cùng với đó, xã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả như mô hình cánh đồng 1 giống chất lượng cao; mô hình sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn Vietgap được xã khuyến khích nhân rộng giúp người nông dân nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích sản xuất. Song song đó, sự hỗ trợ nguồn vốn kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích trong sản xuất, chăn nuôi; trong sửa chữa xây nhà đại đoàn kết. Nhờ vậy đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo bền vững, đời sống ngày càng khấm khá hơn.
 
image005
Mô hình du lịch homestay xã Hợp Thành
 
Để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền xã Hợp Thành chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và đặc sản thế mạnh của địa phương hưởng ứng phong trào mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) gắn với phát triển du lịch homestay, du lịch cộng đồng đang được xã khuyến khích nhân rộng nhằm tạo ra sản phẩm mới, hướng đi mới, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong xã.

Tác giả bài viết: Đỗ Dũng (Trung tâm VH, TT-TT thành phố)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

4068/UBND-NLN

V/v phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao năm 2021

Lượt xem:47 | lượt tải:22

3586/UBND-NLN

V/v hoàn thiện hồ sơ giao kế hoạch vốn đối với các xã phấn đấu hoàn thành nông thôn mới năm 2021

Lượt xem:41 | lượt tải:18

3475/UBND-NLN

V/v tăng cường hoạt động phối hợp giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2021

Lượt xem:41 | lượt tải:12

2693/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành quy định đánh giá kết quả lãnh đạo giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:37 | lượt tải:24

3421/UBND-NLN

V/v đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới các tháng cuối năm 2021

Lượt xem:33 | lượt tải:23

433/QĐ-UBDT

Quyết định phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:135 | lượt tải:58

13-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:149 | lượt tải:69

1599/QĐ-UBND

Quyết định về việc phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:349 | lượt tải:135

1885/UBND-NLN

V/v đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các xã phấn đấu hoàn thành "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" năm 2021

Lượt xem:33 | lượt tải:10

1755/UBND-NLN

V/v tiếp tục hoạt động của hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2021

Lượt xem:101 | lượt tải:44
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây