Quang cao giua trang

Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 26/02/2020 08:27
Ông Bùi Công Khanh, Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh khẳng định: “Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc nên thời gian tới, các địa phương cần tập trung nguồn lực, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí. Xây dựng nông thôn mới thành công sẽ góp phần cải thiện diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống của người dân”.
Đến vùng cao Lào Cai những ngày này, có thể nhận thấy rõ sự đổi thay của diện mạo nông thôn. Rõ nét nhất là những con đường liên thôn, đường liên gia, nội đồng được cứng hóa, việc đi lại thuận tiện. Môi trường nông thôn cũng được cải thiện rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đều được quan tâm… Đó là những kết quả dễ thấy nhất từ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.
 
image001
Diện mạo nông thôn mới ở huyện vùng cao Si Ma Cai.
 
Si Ma Cai được biết đến là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh. Những năm trước, việc đi lại giữa các xã, các thôn tại địa phương này là việc vô cùng khó khăn bởi địa hình bị chia cắt, đường xá chủ yếu là đường đất, đường cấp phối nhỏ hẹp. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao. Thế nhưng, từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được đưa vào thực hiện, vùng cao Si Ma Cai đã có nhiều khởi sắc. Tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 60% năm 2015 xuống còn 20% vào năm 2019. Tính đến nay, Si Ma Cai đã có 6/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 150% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Ông Lý Seo Vảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai chia sẻ: “Một trong những thành tích đáng tự hào nhất trong nhiệm kỳ vừa qua chính là chương trình xây dựng nông thôn mới với kết quả gần 50% số xã về đích. Có được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng thuận của nhân dân. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn vùng cao còn nhiều khó khăn như Si Ma Cai”.

Có thể nói, chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho khu vực nông thôn một “luồng gió mới”, thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng tích cực. Nếu như những xã trên đường tới đích, người dân đang dồn sức chung lòng để hoàn thành các tiêu chí thì ở những xã đã về đích, người dân cũng chung sức để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành. Tại xã Võ Lao (Văn Bàn), những ngày cuối tuần, người dân lại cùng nhau tổng vệ sinh, dọn dẹp đường giao thông nông thôn, trồng hoa, cắt tỉa cây cối để tạo cảnh quan. Chị Hoàng Thị Chất, thôn Chiềng 1 cho biết: “Trước đây đường vào thôn là đường đất, sau đó được đổ bê tông trông sạch, đẹp và thuận tiện hơn nhiều. Được đầu tư như thế, người dân chúng tôi cảm thấy rất vui, muốn đường đẹp hơn nữa thì phải cùng nhau giữ gìn vệ sinh, trồng thêm hoa và cây cảnh, thay phiên nhau chăm sóc hằng tuần. Đường trong thôn sạch, đẹp chính là bộ mặt chung của thôn, phục vụ chính người dân trong thôn nên ai cũng nhiệt tình hưởng ứng”.
 
image003
Người dân xã Võ Lao (Văn Bàn) dọn vệ sinh đường giao thông nông thôn.
 
Xây dựng Nông thôn mới được thực hiện đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong khu vực nông thôn, cơ sở hạ tầng nông thôn phát triển, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần đựơc nâng cao, môi trường được cải thiện, an ninh trật tự khu vực nông thôn được đảm bảo, kết cấu hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư nâng cấp. Xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn được đẩy mạnh, tạo thành phong trào lan tỏa đến mọi xóm làng, người dân. Đến nay 100% số xã trên địa bàn tỉnh có đường ô tô đến trung tâm xã, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế xã hội. Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được chú trọng hướng vào phát triển các vùng sản xuất gắn với cây, con chủ lực, thế mạnh các ngành, nghề truyền thống, đặc sản của địa phương. Qua đó, từng bước hình thành, nhân rộng các mô hình liên kết kinh tế, hợp tác xã nông nghiệp, phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất. Có thể nói, chương trình đã góp phần tạo sự chuyển biến trong tư duy và cách thức tổ chức sản xuất của người dân khu vực nông thôn, nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Đời sống của người dân khu vực nông thôn từ đó cũng được cải thiện rõ rệt, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, an sinh xã hội ngày càng được đảm bảo... Đến hết năm 2019, tỉnh Lào Cai có 52 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, hoàn thành và vượt trước 1 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra (mục tiêu 50 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2020).

 Ông Bùi Công Khanh, Phó chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh khẳng định: “Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại những thay đổi lớn cho diện mạo nông thôn Lào Cai, trong đó, quan trọng nhất chính là nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nông thôn. Trong năm 2020, tỉnh Lào Cai phấn đấu hoàn thành thêm 6 xã, nâng tổng số xã về đích lên 58 xã. Các xã đã về đích tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao để đời sống người dân ngày càng được cải thiện”.

Tác giả bài viết: Mai Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:28 | lượt tải:19

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:26 | lượt tải:18

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:210 | lượt tải:97

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:241 | lượt tải:81

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:314 | lượt tải:117

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:324 | lượt tải:629

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:435 | lượt tải:178

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:359 | lượt tải:128

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:260 | lượt tải:89

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:451 | lượt tải:163
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây