Quang cao giua trang

Tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP phục vụ Tết Canh Tý 2020

Thứ năm - 26/12/2019 15:26
Nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020, Tỉnh Lào Cai sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Theo kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân 2020, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Lào Cai sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh tới cấp xã, phường để tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian từ 15/12/2019 tới 20/3/2020.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm…

Trong khi đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, thì các đoàn cấp huyện, cấp xã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở theo phân cấp quản lý.

Các đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia rượu, nước giải khát, bánh, mứt, rau, củ, quả và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đặc biệt, chú trọng tới những có sở có dấu hiệu về mất ATTP và kiểm soát các đầu mối sản xuất, kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức thành phần đủ quyền lực, chuyên môn, kết hợp lấy mẫu xét nghiệm nếu cần thiết và triển khai theo các quy định hiện hành. Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo không chồng chéo giữa các ngành, các cơ quan chức năng, tránh tình trạng có cơ sở cùng một lĩnh vực chịu sự kiểm tra của nhiều đoàn, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở.

Trong quá trình các đoàn thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thì kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong đảm bảo vệ sinh ATTP.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Trong quá trình thanh tra, xử lý các vi phạm, khi cần thiết, các đoàn của tuyến trên chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương - nơi cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định.

Tác giả bài viết: Đinh Xuân Sơn – Phó chi cục trưởng Chi cục QLCL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Văn bản nông thôn mới

18/2022/QĐ-TTg

Quyết định ban hành Quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Lượt xem:29 | lượt tải:13

924/QĐ-TTg

Quyết đinh phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025

Lượt xem:28 | lượt tải:13

992/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Lượt xem:50 | lượt tải:5

919/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:32 | lượt tải:17

9/2022/NQ-HĐND

Nghị quyết Về việc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh các xã khu vực II, khu vực III hoàn thành nông thôn mới năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:40 | lượt tải:12

05/2022/TT-BNNPTNT

Thông tư Hướng dẫn một số nội dung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Lượt xem:43 | lượt tải:13

18/NQ-HĐND

Nghị quyết về kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:42 | lượt tải:29

1036/QĐ-UBND

Quyết định kiện toàn Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Lào Cai

Lượt xem:143 | lượt tải:69

587/QĐ-TTg

Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025

Lượt xem:78 | lượt tải:35

27/2022/NĐ-CP

Nghị định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Lượt xem:72 | lượt tải:27
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây