Quang cao giua trang

Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao ở vùng cao Tà Chải (Bắc Hà)

Thứ năm - 31/10/2019 14:37
Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, trong đó có 2 năm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân, xã Tà Chải quyết tâm phấn đấu tạo “bứt phá”, sớm đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra.
Diện mạo nông thôn “khởi sắc”

Là xã vùng II của huyện Bắc Hà, toàn xã Tà Chải hiện có 771 hộ, 3.097 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết tập chung ở 6 thôn, bản. Sau 10 năm chung sức xây dựng NTM, sự đổi thay ở Tà Chải diễn ra ở hầu khắc các thôn, bản, nhưng nổi bật nhất tại các thôn “kiểu mẫu” NTM. Năm 2018, sau nhiều nỗ lực, xã vùng cao này đã có 4 thôn vinh dự đạt thôn “ kiểu mẫu, gồm: Na Lang, Na Lo, Nậm Châu, Na Hô. Tuy nhiên do thực hiện việc sáp nhập, đến nay xã chỉ còn 2 thôn “kiểu mẫu” NTM là thôn Na Lang, và Na Lo.

Đến thăm các thôn “kiểu mẫu” NTM ở Tà Chải, ấn tượng đầu tiên là những đổi thay tích cực, toàn diện từ diện mạo thôn, bản đến đời sống của từng hộ dân. Bao quanh xóm làng, là những tuyến đường bê tông xi măng phẳng lì, sạch sẽ, những vườn mận Tam Hoa, rau màu trái vụ, thể hiện sức sống mới đang “hiện hữu”.

 Chị Vàng Thị Dinh- một người dân thôn kiểu mẫu Na Lo phấn khởi cho biết: So với cách đây 10 năm, Thôn Na Lo đã thay đổi rất nhiều. Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông trong thôn đã được đổ bê tông đi lại thuận tiện hơn. Các hộ cũng đã có nước sạch sinh hoạt đến tận gia đình không còn phải gánh vất vả như nhiều năm trước. Nhà nước và cán bộ xã vận động bà con cải tạo vườn Mận, trồng rau màu, trồng lúa nếp cái Hoa vàng, chúng tôi cũng biết làm cốm, làm Khẩu Rang đi bán. Mỗi năm gia đình tôi làm khoảng 1 tấn cốm và Khẩu rang, trừ chi phí thu lãi vài chục triệu đồng. Nhiều gia đình trong thôn còn cải tạo nhà sàn phát triển du lịch cộng đồng… nên cuộc sống đã khấm khá hơn.
 
Đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa

Quyết tâm đạt mục tiêu xã chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020.

Bí thư đảng ủy- trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Tà Chải, bà Thèn Thị Xuân cho biết: “Cùng với những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM đã được minh chứng, hiện nay địa phương đã và đang chú trọng phát huy tiềm năng, thế mạnh; Nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng, tính “bền vững” của 19 tiêu chí xã chuẩn NTM đã được công nhận từ năm 2014. Bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, Tà Chải phấn đấu sẽ đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2020 theo đúng lộ trình, kế hoạch, để hiệu quả từ chương trình xây dựng NTM ngày thêm “bền vững” với địa phương.

Hiện nay, trong tổng số 48 chỉ tiêu và 18 tiêu chí áp dụng với xã NTM nâng cao. Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã đạt 14/18 tiêu chí. Trong đó có nhiều tiêu chí đạt ở mức cao như nhóm tiêu chí về Quy hoạch; Hạ tầng kinh tế- xã hội: trường học, y tế, nhà ở, thủy lợi, điện... Tuy nhiên qua khảo sát đánh giá thực trạng, vẫn còn một số tiêu chí còn ở mức tối thiểu, khó khăn với địa phương như: Phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân: Cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí về Môi trường...

 Cụ thể, dù đã có ít nhất 3 mô hình phát triển sản xuất hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương như Rau an toàn; Mận Tam hoa; Đào Cảnh, song  đến nay xã Tà Chải vẫn chưa có sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP; Về tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo, xã mới đạt 43% nên đánh giá là: Chưa Đạt. Ở chỉ tiêu số 16.3: Tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo an toàn với khu vực sinh hoạt của con người, xã mới chỉ đạt 83% (yêu cầu tiêu chí trên 90 %) nên đánh giá: Chưa đạt. Cùng với đó, Hệ thống các nhà văn hóa xã, thôn đã có, song trang thiết bị, bàn ghế bên trong nhà văn hóa chưa được đầu tư.  Những điều này rất cần sự quan tâm, định hướng, giúp đỡ của các ban ngành chức năng của tỉnh và huyện.
 
Người dân thôn Na Lang chú trọng phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ (1)
Người dân thôn Na Lang chú trọng phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ 
 
Để phấn đấu đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao, “Cả hệ thống trị và nhân dân các dân tộc địa phương xã Tà Chải sẽ chung sức, đồng lòng, quyết tâm tạo “bứt phá” để sớm hoàn thành 4 tiêu chí còn lại trong bộ tiêu chí xã chuẩn NTM nâng cao”- Bà Thèn Thị Xuân cho hay.

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Tà Chải vinh dự được UBND tỉnh Lào Cai tặng cờ thi đua và tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Đã có không ít các tập thể, cá nhân vinh dự được chủ tịch UBND huyện Bắc Hà tặng giấy khen trong phong trào thi đua “Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đó là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc địa phương. Tin tưởng với tinh thần đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương, Tà Chải sẽ bứt phá vươn lên, trở thành xã chuẩn NTM nâng cao của huyện trong năm 2020 theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra./.                 

Tác giả bài viết: Khuất Linh - Trần Thị Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:102 | lượt tải:46

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:99 | lượt tải:46

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:279 | lượt tải:116

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:494 | lượt tải:96

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:359 | lượt tải:133

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:375 | lượt tải:647

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:924 | lượt tải:197

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:458 | lượt tải:143

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:316 | lượt tải:110

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:602 | lượt tải:179
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây