Quang cao giua trang

Bừng sáng Na Nhung

Thứ ba - 09/05/2017 14:23
Được biết đến là một trong những dòng họ tự quản được thành lập lâu đời và có truyền thống hiếu học. Những năm qua, dòng họ Lục tự quản về an ninh trật tự chở thành điểm sáng và mô hình kiểu mẫu để nhân rộng các mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn huyện Mường Khương.
Dòng họ Lục tự quản về an ninh trật tự trở thành điểm sáng ở thôn Na Nhung
Dòng họ Lục tự quản về an ninh trật tự trở thành điểm sáng ở thôn Na Nhung
Ngược quốc lộ 4D, chúng tôi đến với xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Con đường trải nhựa bê tông, chạy vòng vèo ôm lấy núi luôn tấp nập xe cộ qua lại. Đang vào mùa dứa chín, người Bản Lầu hối hả gùi mài trên lưng bước vào vụ thu hoạch. Nhìn từ xa, Bản Lầu như bức tranh vẽ vàng rực, thơm ngát mùi dứa chín dưới nắng sớm. “Cuộc cách mạng” thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới khởi đầu bằng sự mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của những người đứng đầu chính quyền địa phương đã “thổi” một luồng gió mới tạo bước ngoặt thay đổi Bản Lầu như hôm nay.  

Xác định tiêu chí số 19 về đảm bảo an ninh trật tự giữ vai trò quyết định đến các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện, xã Bản Lầu đã xây dựng thành công 5 loại mô hình tự quản về an ninh trật tự tại 21 thôn, bản trên địa bàn. Để các mô hình tự quản đi vào hoạt động có hiệu quả, ngay từ đầu năm Ban công an xã Bản Lầu đã bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của Đảng ủy, Chính quyền xã đồng thời khảo sát các dòng họ đủ điều kiện trên địa bàn từ đó nghiên cứu, đề xuất xây dựng các mô hình dòng họ tự quản. Cùng với mô hình “thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc” ; mô hình “ ba sạch”; “5 không” thì mô hình dòng họ Lục tự quản về an ninh trật tự tại thôn Na Nhung là một trong những mô hình tự quản nổi bật và có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Được biết đến là dòng họ có truyền thống lâu đời tại địa phương, đến nay, dòng họ Lục đã trải qua 09 thế hệ với tổng số 27 hộ, 140 nhân khẩu sinh sống tại hai thôn Na Nhung và Na Pao, xã Bản Lầu. Trải qua các thế hệ, dòng họ Lục có những đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Đặc biệt, trong thời kì cách mạng, nhiều người đã vinh dự được bác Hồ tặng thưởng nhiều huân, huy chương và phần thưởng cao quý. Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp đó, thế hệ con cháu dòng họ Lục luôn cố gắng học hành, phát triển kinh tế, giữ vững tình hình an ninh trât tự trên địa bàn.

Ông Lục Thượng Khiêm – Trưởng mô hình dòng họ Lục năm nay đã gần bước sang tuổi 60 nhưng vẫn minh mẫn lắm, cụ nhớ như in: Năm 1987, để động viên con cháu học tập, nâng cao trình độ, dòng họ Lục đã lập ra quỹ khuyến học, bầu đại diện 5 người cao tuổi và người có uy tín điều hành, Ban khuyến học có nhiệm vụ phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương nắm tình hình kết quả học tập, từ đó đôn đốc, tạo điều kiện để phát huy tinh thần học tập của con em trong dòng họ. Năm 2009, trên cơ sở những thành tích mà dòng họ đạt được, mô hình dòng họ Lục tự quản về an ninh trật tự chính thức ra mắt và đi vào hoạt động theo quy ước dòng họ. Theo đó, ban lãnh đạo mô hình tự quản được các thành viên bầu ra, đứng đầu là trưởng dòng họ, và 2 tổ trưởng phụ trách thôn Na Nhung và Na Pao.

Theo quy ước, hương ước của dòng họ, đầu và giữa năm dòng họ sẽ tổ chức họp, đánh giá kết quả hoạt động trong cả năm và đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới, các thành viên phải nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tránh xa các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, ma túy, trộm cắp…. Đặc biệt, dòng họ còn khởi xướng nhiều phong trào thi đua xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang; phát huy giá trị truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc. Để duy trì quỹ khuyến học hàng năm, mỗi thành viên trong dòng họ tự nguyện đóng góp 200 nghìn đồng... Bởi vậy, các thế hệ của dòng họ Lục luôn cố gắng phát huy truyền thống hiếu học, trong đó nhiều em đã đỗ đạt thành tích cao, theo học tại các trường đại học, cao đẳng… Bên cạnh đó, dòng họ thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã, ban quản lý thôn tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thế hệ trẻ, phát động phong trào thi đua trong học tập và lao động.

Cách đây 2 năm gia đình anh Lục Thượng Lìn thuộc diện gia đình đặc biệt khó khăn trong xã. Gia cảnh nghèo khó, vợ chồng anh Lìn bôn ba làm lụng khắp nơi nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám. Con cái nheo nhóc, cuộc sống khó khăn trăm bề. Được sự động viên, hỗ trợ của anh em trong dòng họ và chính quyền địa phương, anh Lìn mạnh dạn vay tiền đầu tư mua giống, làm cỏ đồi để đâu tư trồng dứa. Bằng sự cố gắng của hai vợ chồng, đến nay gia đình anh Lìn đã trồng được 3 vạn gốc dứa trên chính mảnh đất đồi nhà mình. Trừ vốn đầu tư, mỗi năm vợ chồng anh bỏ ra hơn 30 chục triệu đồng. Cũng giống như anh Lìn, gia đình anh Lục Phúc Bảo đã vay mượn anh em đầu tư mô hình chăn nuôi lợn theo hướng trang trại. Từ những lứa nái đầu tiên, đến nay gia đình anh đã có trên 20 con. Mỗi lứa lợn xuất chuồng, gia đình anh cũng để ra hơn 20 chục triệu. Có điều kiện, anh chị có điều kiện trang trải cuộc sống, đầu tư cho con cái học hành chu đáo.

Anh Hoàng Tiến Dũng - Trưởng công an xã Bản Lầu cho biết: “Từ khi các mô hình tự quản được thành lập, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định hẳn. Tình trạng trộm cắp, nghiện ngập ma túy, tranh chấp, mâu thuẫn trong thôn, bản giảm đáng kể. Ban công an xã luôn phối hợp tốt với các mô hình tự quản từ đó tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị, xử lí kịp thời các sự việc liên quan đến an ninh trật tự. Mô hình dòng họ Lục tự quản về an ninh trật tự là một trong những mô hình tiêu biểu tại xã Bản Lầu. Đảng ủy và chính quyền xã đang nghiên cứu để tiếp tục nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự tại các thôn, bản còn lại trên địa bàn…”

Với những thành tích đạt được, dòng họ Lục tự quản về an ninh trật tự đã vinh dự được Công an tỉnh tặng giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, năm 2016, ông Lục Thượng Khiêm – Trưởng dòng họ Lục vinh dự được đề xuất nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ Quốc.

Tác giả bài viết: Bá Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:340 | lượt tải:127

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:345 | lượt tải:149

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:528 | lượt tải:196

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:807 | lượt tải:160

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:505 | lượt tải:193

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:563 | lượt tải:720

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:1344 | lượt tải:276

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:689 | lượt tải:205

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:479 | lượt tải:175

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:820 | lượt tải:243
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây