Quang cao giua trang

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai :Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 03/05/2017 09:58
Tiếp tục khẳng định vai trò của quân đội trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) trên từng địa bàn, nhất là các vùng trọng điểm về quốc phòng an ninh, vùng sâu vùng xa… Đó là nội dung cơ bản của đợt phát động thi đua “Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”
Quân y của đơn vị khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát
Quân y của đơn vị khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát
          Sáu tháng đầu năm 2017 cũng là thời gian cao điểm cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh nỗ lực, phấn đấu thực hiện phong trào thi đua “Hiệu  quả, kỷ cương, quyết thắng”, trong đó có một nội dung hết sức quan trọng là LLVT tỉnh hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đây là một trong những tiêu chí mà Hội đồng thi đua khen thưởng LLVT tỉnh đã phát động trong năm 2017. Thuở sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam đã dạy: “Thi đua là yêu nước. Yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất.” Cũng chính phong trào thi đua ấy mà Đảng đã lãnh đạo nhân dân hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong giai đoạn cách mạng mới, cùng với thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” là một nội dung được Đảng, Nhà nước, các tổ chức, lực lượng trong toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt là đối với các địa bàn trọng điểm về quốc phòng an ninh, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, với nhiều chủ trương chính sách như: Chương trình 135 của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Cùng với nhiệm vụ trọng tâm là; huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, tham gia xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh, giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo. Đảng ủy - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chú trọng nâng cao nhận thực về mục đích, ý nghĩa phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, giúp cán bộ, chiến sĩ tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao. Song song với công tác quán triệt, tuyên truyền, giáo dục, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, huyện, thành phố còn phối hợp chặt chẽ cùng các ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để xây dựng nội dung chương trình hoạt động cụ thể, sát tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho từng quý, từng năm và từng giai đoạn cụ thể đã tạo ra mối liên kết trong thực hiện, tạo ra hiệu quả để đưa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới đi vào hoạt động có nề nếp, thực chất và hiệu quả cao.
         Theo Đại tá Trịnh Bá Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh,10 đầu mối Ban CHQS 9 huyện, thành phố đã khảo sát, thống nhất nội dung chương trình và tổ chức ký kết với 11 xã trên địa bàn các địa phương.Trên cơ sở nội dung, chương trình cụ thể, sát thực tế, nhất là đã chủ động phân công lực lượng, công việc và thời gian để tổ chức thực hiện, nhờ đó nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã có sự chủ động để có những sáng tạo trong thực hiện, qua đó đã có nhiều công trình chung sức xây dựng nông thôn mới cùng các địa phương trong thời gian qua.
Với các nội dung, chỉ tiêu thi đua sát với thực tế, trên cơ sở sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thực hiện khá sôi nổi và quyết liệt, với tinh thần đoàn kết, cống hiến. 3 năm qua, nhiều tiêu chí đề ra được thực hiện khá tốt. Đối với tiêu chí tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, bám sát tình hình thực tiễn của từng địa phương ký kết, để huy động hàng ngàn ngày công cán bộ, chiến sĩ giúp các địa phương nạo vét, khơi thông dòng chảy kênh mương nội đồng; cơi đắp bờ bao ven sông; lắp cống thoát nước phục vụ tưới tiêu nông nghiệp; kiên cố dặm vá, phát quang đường giao thông nông thôn và cùng quyên góp xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đồng đội, thăm tặng quà gia đình chính sách, nhân dân nghèo…3 năm qua, LLVT tỉnh phối hợp và tham gia có hiệu quả cùng nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần giảm nghèo, nâng cao mức sống của người dân địa phương; đã vận động 350 lượt cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tình nguyện tham gia các tổ chức Đoàn, Hội để tuyên truyền vận động toàn dân tham gia thực hiện phong trào bằng việc làm tích cực, nhất là chuyển đổi, đổi mới công tác chăn nuôi, trồng trọt, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi theo chủ trương của tỉnh, để làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, LLVT tỉnh cũng tham gia tích cực hoạt động giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, bảo vệ môi trường và thực hiện chính sách xã hội, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Nhiều buổi tuyên truyền về truyền thống, biển đảo, về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng được đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2100 đối tượng chính sách, người nghèo với số tiền hơn 900 triệu đồng; tổ chức cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người già, người khuyết tật và đối tượng chính sách; đóng góp quỹ vì người nghèo hơn 2 tỷ đồng, hỗ trợ và sửa chữa 11 căn nhà đại đoàn kết, hỗ trợ 350 trẻ em con hộ nghèo được đi học, thăm hỏi tặng quà cho 421 hộ nghèo trên 11 xã đã ký kết; tham gia dọn vệ sinh 10.000m2 trạm, trường, vỉa hè, thu gop trên 7 tấn rác thải góp phần tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp văn minh được cộng đồng ủng hộ.
          Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đạt được kết quả thiết thực điều trước tiên cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị phải được quán triệt, triển khai sâu rộng ở tất cả các cấp với nội dung, hình thức phong phú với phương châm “Phát huy nội lực là chính”; phù hợp với khả năng của từng cơ quan, đơn vị và tình hình thực tiễn của địa phương, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, lãng phí. Đây chính là những việc làm thiết thực của LLVT tỉnh Lào Cai, tiếp tục thực hiện tốt chức năng Đội quân công tác của Quân đội; tiếp tục tôn vinh hình ảnh, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.
 

Tác giả bài viết: Cao Đức Công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản nông thôn mới

417/UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2020

Lượt xem:107 | lượt tải:50

03/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lào Cai, năm 2020

Lượt xem:107 | lượt tải:51

Số 1992/QĐ-UBND

Quyết định về việc kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và GNBV giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:287 | lượt tải:119

2839/UBND-NLN

V/v tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại cơ sở năm 2019

Lượt xem:520 | lượt tải:98

76 /UBND-NLN

V/v tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2019

Lượt xem:365 | lượt tải:136

3821/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:381 | lượt tải:650

Số 9787/VPCP-KSTT

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:989 | lượt tải:199

Số 282/TB-VPUBND

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể tại Hội nghị trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh quý II năm 2018

Lượt xem:469 | lượt tải:146

Số 691/QĐ-TTg

Quyết định ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:322 | lượt tải:115

1715/QĐ-UBND

Điều chỉnh, bổ sung phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020

Lượt xem:617 | lượt tải:183
ntm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây