Được biết trước đây gia đình anh là một hộ gia đình thuần nông, vốn chỉ trồng các loại rau màu trên đất bãi nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Đây cũng là lý do chính mà anh đã trăn trở, suy nghĩ. Anh chia sẻ có lần anh được người bạn rủ đi ăn, tình cờ trong bữa ăn có món rau với cái tên rất lạ món rau “hoàng đế” khi ăn anh cảm thấy rau rất giòn và ngon khác với các loại rau anh đã được ăn. Đặc biệt giá thành của món rau này rất cao. Do vậy sau bữa ăn hôm đó đã thôi thúc anh tìm hiểu về giống rau “ hoàng đế”, anh mạnh dạn bàn với gia đình quyết định đầu tư để xây dựng mô hình trồng măng tây xanh. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương về việc mở rộng diện tích sản xuất và chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả. Anh vay vốn ngân hàng để tổ chức sản xuất. Gia đình anh đã đầu tư trồng 1 ha cây măng tây xanh vào cuối năm 2017, hiện đã cho thu hoạch và đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Anh chia sẻ: anh đã lên Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội) tìm mua cây giống, học hỏi kinh nghiệm từ đài, báo và tìm đến công ty chuyên về măng tây để được chuyển giao kỹ thuật. Chi phí ban đầu ước tính đầu tư khoảng 400 triệu đồng/ 1ha để cải tạo đất, mua cây giống, thiết kế hệ thống giàn tưới tự động. Vốn đầu tư ban đầu không nhỏ nhưng chỉ một lần trồng có thể cho thu hoạch 10 năm. Người trồng phải nắm chắc kỹ thuật vì loại cây này đòi hỏi công chăm sóc rất công phu. Thường xuyên phải cắt tỉa những cành lá già, dọn cỏ chủ yếu dùng phân hữu cơ và tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt cần xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây rất ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên, cần chú ý phòng trị kịp thời một số đối tượng dịch hại như sâu ăn lá, bọ trĩ, rệp, các bệnh mốc sương, phấn trắng, thối rễ, … vào mùa mưa măng tây rất dễ bị 1 số bệnh hại như thán thư, mốc sương, thối rễ, đốm lá, thối măng… Nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm khi thu hoạch. Năm đầu cây cho năng suất chỉ từ 0,5 kg đến 1 kg măng/sào, thì đến năm thứ hai, năng suất đã tăng gấp đôi, trung bình cho 2kg măng/sào trở lên. Từ khi trồng đến khi được thu hoạch lứa đầu phải mất từ 6-7 tháng. Nhưng khi đã cho thu hoạch, thì ngày nào cũng có măng để bán, bán đến đâu thu tiền đến đấy. So với các loại cây màu khác, lợi nhuận từ cây măng cao gấp ba đến bốn lần.
Theo anh Thái, vào những tháng mùa đông, măng phát triển chậm, vẫn cho thu hoạch nhưng không nhiều. Khoảng 9 tháng còn lại trong năm, tiết trời ấm, măng cho năng suất cao hơn. Như thời điểm hiện nay, gia đình anh thu được từ 50kg đến 60 kg măng/ngày. Năm 2018, ước tính lợi nhuận anh thu về được vào khoảng trên 200 triệu đồng. Năm 2019 anh Thái dự định có thể sẽ thầu khoán thêm khoảng 0,5 ha đất bãi nữa để mở rộng diện tích trồng măng tây xanh của gia đình, đồng thời sẽ tư vấn cho một số bà con trên địa bàn xã, huyện và các tỉnh thành mạnh dạn đưa giống măng tây xanh này vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Anh cũng mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục được các đơn vị chuyên môn giúp đỡ về xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh cây măng tây xanh, xây dựng nhãn hiệu và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm măng tây xanh của gia đình.
Cây măng tây xanh là cây có nhiều tiềm năng phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Mô hình của anh Thái khá thành công và đang tự khẳng định tính hiệu quả nên rất cần được khuyến khích nhân rộng.